Menu

Trộm chó, đánh người xử phạt như thế nào ạ?

Đăng nhập

  Trộm chó, đánh người xử phạt như thế nào ạ?

  của ngontayphetbo@gmail.com - 789 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Trộm chó, đánh người xử phạt như thế nào ạ?

   Xin chào các luật sư.

   Nhà em có nuôi một bầy chó con, một bọn gồm 3 người đến nhà em trộm chó nhưng bị ba em phát hiện. Khi bị phát hiện bọn chúng không bỏ chạy lại còn thách thức. Ba em vì thấy bọn trộm xông lên và có ý định tấn công nên đã ra tay trước. Ba em dùng cây gỗ đánh vào chân bọn chúng, sau đó hai bên ẩu đả. Một lúc sau ba em cố thủ trong nhà, bọn chúng gọi thêm 3 đến 4 người đến. Chúng phá cửa xông vô đánh ba em, đập phá một vài vật dụng khác. Sau đó ba em kịp gọi công an xuống giải quyết. Ba em bị rách tai và bị thương nhẹ. Bên trộm chó thì có một người bị rạn xương( hoặc gãy chân). Em muốn hỏi liệu nhà em kiện thì mức án phạt nặng nhất dành cho bọn trộm chó là gì ạ? Nếu bọn trộm chó muốn trả thù thì nhà em phải xử lý như thế nào ạ?

   Em cám ơn.

    ThanhLongLS cảm ơn ngontayphetbo@gmail.com vì bài viết hữu ích
   • 1585

   1 phản hồi

   • toanvv - 18/01/2020
    Re: Trộm chó, đánh người xử phạt như thế nào ạ?

    Chó là vật nuôi và đồng thời cũng là một tài sản của người nuôi. Hành vi trộm chó là hành vi “trộm cắp tài sản”. Bởi vậy, nếu giá trị của những con chó bị trộm từ 2 triệu đồng trở lên thì kẻ trộm chó sẽ bị xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015.

    Nếu giá trị của những con chó bị trộm cắp chưa tới 2 triệu đồng, chưa từng bị xử phạt hành chính... không thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a, tới điểm d, khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự thì có thể đối tượng trộm chó chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

    Hành vi của những tên trộm là trái pháp luật tuy nhiên việc hành hung chống trả lại của kẻ trộm hành vi vi phạm pháp luật và nếu hậu quả nghiêm trọng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Tùy thuộc hành vi khách quan và hậu quả xảy ra để xem xét trách nhiệm của người có hành vi đánh đập xâm phạm sức khỏe kẻ trộm.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT