Menu

Trường hợp này có phải đăng ký kinh doanh không?

Đăng nhập

  Trường hợp này có phải đăng ký kinh doanh không?

  của MinhHailnbp - 1942 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • MinhHailnbp - 03/03/2018
   Trường hợp này có phải đăng ký kinh doanh không?

   Nhờ các luật sư tư vấn giúp em nhé! Em có 1 xe ô tô 7 chỗ, em nhận chở khách theo hợp đồng đi du lịch hay đi đâu đó theo yêu cầu của khách và cho thuê tư lái. Nhờ các bác luật gia tư vấn giúp em là em có phải đăng ký kinh doanh hay ko, nếu có thì đăng ký như thế nào ạ

   trang_u cảm ơn MinhHailnbp vì bài viết hữu ích
  • 4536

  3 phản hồi

  • trang_u - 13/03/2018
   Re:Trường hợp này có phải đăng ký kinh doanh không?

   Chào bạn , theo quan điểm của mình thì bạn không phải đăng ký kinh doanh nhe, vì hình thức kinh doanh của bạn là lưu động, không có địa điểm cố định, bạn có thể xem tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP:

   Điều 3. Giải thích từ ngữ

   Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

   1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

   a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

   b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

   c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

   d) Buôn chuyến hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

   đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

   e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

   2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

    

  • hoatuyetly152 - 28/04/2018
   Re:Trường hợp này có phải đăng ký kinh doanh không?

   Căn cứ Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định như sau: “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.” Như vậy việc ký hợp đồng chở khách của bạn có mục đích sinh lời nên đó là việc kinh doanh vận tải bằng ô tô.

   Để được kinh doanh lĩnh vực này bạn cần đáp ứng những điều kiện quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Cụ thể đó là Điều 13, 14 Nghị định này. Sau đó bạn phải làm thủ tục để được cấp giấy phép kinh doanh.

   Việc bạn tự tìm khách ký hợp đồng vẫn được nếu bạn đáp ứng những điều kiện về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Vì Căn cứ Điều 2 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì đối tượng áp dụng nghị định này là  tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc liên quan đến kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Như vậy cá nhân cũng thuộc đối tượng được kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

    

  • duongduongcute - 25/09/2018
   Re:Trường hợp này có phải đăng ký kinh doanh không?

   Căn cứ Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Trường hợp của bạn được kinh doanh vận tải bằng ô tô nhé. Vì trường hợp của bạn là vận chuyển hành khách có thu phí đã nhằm mục đích sinh lợi rồi (cụ thể theo Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP) nên bạn phải đăng ký kinh doanh cho trường hợp này nhé.

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT