Menu

Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn

Đăng nhập

  Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn

  của nhunguyen209 - 880 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • nhunguyen209 - 04/01/2019
   Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn
   Chào Luật sư Trước đây 4 năm em có cho bạn mượn 10 triệu đồng, do quen biết nên không có giấy tờ gì cả.Đến nay bạn ấy vẫn không trả em số tiền trên và tránh mặt chặn điện thoại. Vậy cho em hỏi việc này em có thể kiện để buộc bạn trả tiền cho em không? Và phí của vụ kiện là gồm những gì và bao nhiêu ạ? Nhờ Luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn
   sunshine19 cảm ơn nhunguyen209 vì bài viết hữu ích
  • 1409

  8 phản hồi

  • luatsubuigia - 04/01/2019
   Re:Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn

   Kiện được bạn nhé!

   Theo điều 140 Bộ luật dân sự quy định như sau:

   1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

   c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

   d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

   đ) Tái phạm nguy hiểm;

   e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

   b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

   Như vậy, hành vi của người bạn này có dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan điều tra và xử lí về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên.

   Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự thì công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

   Như vậy, bạn có thể gửi đơn tố cáo hành vi của anh bạn đó đến các cơ quan nêu trên, kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan để đề nghị khởi tố vụ án nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Hồ sơ khởi kiện bao gồm :

   – Đơn khởi kiện.

   – Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác.(cả 2 giấy nợ bạn có )

   – Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

   – Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện;

   – Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).

   – Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có sao y) nếu là pháp nhân;

   – Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

    

   BÙI GIA THẮNG

   EMAIL: BUIGIATHANG365@GMAIL.COM

  • linhtrang123456 - 06/01/2019
   Re:Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn

   Việc khởi kiện thì được thôi bạn nhé. Khi bạn cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì bạn có quyền khởi kiện, còn việc khi bạn khởi kiện bạn đưa ra cơ sở, chứng cứ chứng minh vè việc có cho bạn mượn, tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ để giải quyết.

    

  • giangthingochuong - 10/01/2019
   Re:Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn
   Bạn có thể tham khảo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về lệ phí và án phí phải chịu nhé:
   - Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động là 300.000 đồng.
   - Án phí Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch: Từ trên 6 triệu - 400 triệu đồng là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
  • sunshine19 - 10/01/2019
   Re: Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn

   Về vấn đề của bạn, bạn có quyền khởi kiện nhé vì theo quy định của pháp luậ dân sự hiện hành không có quy định bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải được lập thành văn bản. Do đó, việc bạn cho vay tiền nhưng không lập thành văn bản mà chỉ giao kết bằng lời nói thì hợp đồng này vẫn có giá trị pháp lý, 2 bên vẫn có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận. Trường hợp người bạn kia không trả đủ số tiền đã vay tức là đã vi phạm nghĩa vụ của mình, bạn có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân quận/huyện nơi người đó đang cư trú để yêu cầu người này thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Khi nộp đơn khởi kiện bạn có thể kèm theo giấy chuyển tiền qua ngân hàng để làm căn cứ chứng minh, việc có chứng minh được tồn tại hơp đồng vay tài sản hay không còn phụ thuộc vào lời khai của các bên, lời khai của người làm chứng, bạn cũng có thể thu thập thêm một số chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình.

    

  • TruongMinhToan - 14/01/2019
   Re:Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn

   Quan trọng là bạn có cơ sở gì để chứng minh là người bạn kia đã mượn tiền bạn hay không? Chứ bạn khơi khơi nộp hồ sơ khởi kiện thì cũng chả giải quyết được gì.

   Mà tốt nhất là bạn đến nhà đòi ba mẹ bạn của bạn đi. Thường cho bạn mượn tiền là mất cả tiền lẫn bạn mà :D 

  • tientaetae - 14/01/2019
   Nợ khó đòi
   Vấn đề kiện tụng khá rắc rối, tốn nhiều thời gian nên thông thường ai cũng để sau cùng, khi không còn cách nào khác để đòi lại tiền. Mình nghĩ bạn nên tìm những cách khác trước khi nộp đơn ra Tòa. Mềm mỏng không được thì cứng rắn, đòi người đó không được thì tìm đến gia đình bố mẹ, người thân.
  • tuphapq11 - 20/01/2019
   Re:Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn

   sự việc diễn ra cách đây 4 năm,mình nghĩ bạn bị bất lợi về thời hiệu rồi

  • MewBumm - 31/01/2019
   Re:Tư vấn giúp em nợ khó đòi cho bạn mượn

   Về trường hợp của bạn thì có cơ sở để khởi kiện yêu cầu người bạn kia trả lại tiền cho bạn. Tuy nhiên, để thực hiện được với kết quả là đòi lại tiền thì như thông tin bạn cung cấp là rất khó khăn do mình nghĩ việc cho mượn trên chỉ được thực hiện bằng miệng mà không có văn bản xác nhận khiến bạn khi đi khởi kiện sẽ không có chứng cứ đủ sức thuyết phục thẩm phán đồng ý với bạn. Do đó, trước tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng minh người bạn có mượn tiền và không trả để có cơ hội khởi kiện đòi lại được.

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT