Menu

Tư vấn về tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Đăng nhập

  Tư vấn về tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

  của winky.bk - 284 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • winky.bk - 28/11/2019
   Tư vấn về tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

   Kính chào luật sư, gia đình tôi bị gia đình ở phía sau lấn chiếm đất. Toà đã xác định là nhà tôi bị lấn chiếm đất và diện tích bị lần chiếm. Tuy nhiên khi xét xử lại đưa ra quyết định là gia đình họ bồi thường bằng tiền quy đổi từ diện tích đất bị lấn chiếm trong khi nhà tôi không đồng ý (trước đó không có bất cứ thoả thuận nào cả). Mong luật sư tư vấn cho tôi trường hợp này có luật nào quy định như vậy không ạ. Xin chân thành cám ơn luật sư.

    ThanhLongLS cảm ơn winky.bk vì bài viết hữu ích
   • 419

   1 phản hồi

   • toanvv - 03/12/2019
    Re: Tư vấn về tranh chấp đất đai

    Theo Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm như sau: “1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.”

    Như vậy, tự ý lấn sang đất của gia đình bạn đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn. Về nguyên tắc, các công trình xây dựng trên phần đất lấn chiếm sẽ phải phá dỡ và trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, Toà án đã xác định là nhà bạn bị lấn chiếm đất và diện tích bị lần chiếm nhưng khi xét xử lại đưa ra quyết định là gia đình họ bồi thường bằng tiền quy đổi từ diện tích đất bị lấn chiếm trong khi nhà bạn không đồng ý.

    Căn cứ theo Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trường hợp không đồng ý với quyết định tại bản án sơ thẩm, người kháng cáo bao gồm đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm đã tuyên để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm. Theo quy định pháp luật, các đương sự khi thấy quyết định của Tòa án không đúng với những tình tiết khách quan của vụ án; có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật,… thì có quyền làm đơn kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

    Trong trường hợp mà bạn còn thời gian kháng cáo 15 ngày theo quy định pháp luật mà có căn cứ chứng minh Tòa án có sai làm trong việc áp dụng pháp luật thì bạn có thể nộp đơn kháng cáo để họ thực hiện thủ tục phúc thẩm theo quy định. Đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án sơ thẩm. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT