Menu

Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu... - p2

Đăng nhập

  Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

  của DuTiepKhac - 6588 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  3 Trang<123>
  • DuTiepKhac - 11/10/2018
   Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

   Thời gian qua, các vụ án xâm hại tình dục đối với trẻ em đang gia tăng nhanh chóng, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội khiến dư luận phẫn nộ. Gần đây là vụ một nữ sinh lớp 9 ở Thái Binh bị bốn đối tượng thực hiện hành vi xâm hại. Vụ án đã được khởi tố về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015.

   Tuy nhiên, có nhiều ý kiến xoay quanh quyết định khởi tố vụ án. Bởi vì xâm hại tình dục được chia thành nhiều hành vi và mỗi hành vi này lại tương ứng với một tội danh được quy định trong Bộ luật hình sự. Câu hỏi đặt ra đây là vụ án hiếp dâm trẻ em hay chỉ là giao cấu với trẻ em.

   Tiêu chí

   Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

   Tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

   Căn cứ pháp lý

   Điều 142 BLHS 2015

   Điều 145 BLHS 2015

   Chủ thể

   Bất kỳ ai đạt độ tuổi luật quy định

   Người từ đủ 18 tuổi trở lên

   Người bị hại

   Người dưới 16 tuổi

   Người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

   Hành vi khách quan

   Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

   Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

    

   Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

   Trái với ý muốn nạn nhân

   Không

   Hình phạt

   Khoản 1: 07 – 15 năm

   Khoản 2: 12 – 20 năm

   Khoàn 3: 20 năm, tù chung thân, tử hình

   Khoản 1: 01 – 05 năm

   Khoản 2: 03- 10 năm

   Khoản 3: 07 – 15 năm

   Mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội

   Rất nghiêm trọng; Đặc biệt nghiêm trọng

   Nghiêm trọng; Rất nghiêm trọng

   Hành vi tập thể

   Không

   Trong vụ án này, việc xác định có hay không sự tự nguyện của nạn nhân thì mới xác định được đúng tội danh của các đối tượng. Nếu hành vi giao cấu trái ý muốn nạn nhân thì đây là vụ án hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 BLHS 2015). Trong trường hợp không trái với ý muốn nạn nhân, thì phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145 BLHS 2015). Còn tình tiết “giao cấu tập thể” không có trong cấu thành tội này.

   Những tình tiết chưa rõ ràng trong vụ án

   - Ban đầu nữ sinh đi chơi cùng bạn bè nhưng sau cùng lại ở cùng các đối tượng trong nhiều ngày

   - Một nữ sinh và bốn nguời đàn ông trung niên vào cùng phòng trong một khách sạn, nhưng quản lý, nhân viên khách sạn lại không nhận thấy bất thường ????

   - Nữ sinh tình nguyện hay bị ép buộc đây là tình tiết quan trọng cần làm rõ ngay lúc này ???

   - Còn những ai liên quan đến vụ án này nữa hay không ???

   Các nghi vấn trong vụ án:

   Sau khi xâm hại nữ sinh, các đối tượng có thương lượng bồi thường với gia đình nạn nhân nhưng bị từ chối. Việc thương lượng bồi thường phần nào cũng cố nghi vấn các đối tượng đã thực hiện hành vi đồi bại và muốn dùng tiền để “bịt miệng” nạn nhân. Mặt khác, liệu các đối tượng đã lên kế hoạch chuẩn bị từ trước, tội phạm thực hiện nhiều lần trong nhiều ngày, … 

   Trong 04 đối tượng liên quan vụ án, có một đối tượng nhận là "cha nuôi" của nạn nhân. Tuy nhiên, theo lời khai, quan hệ “cha nuôi” này là những lần nạn nhân đi hát văn nghệ rồi quen và tự nhận, đây có xem là căn cứ để tăng nặng trách nhiệm hình sự.

   Cần xác định độ tuổi nạn nhân

   Cần thiết phải xác định độ tuổi của nạn nhân dựa vào Giấy khai sinh để xác định chính xác độ tuổi, tránh trường hợp xử lý sai tội danh.

   Cần thiết trưng cầu giám định

   Điều quan tâm nữa là do nạn nhân còn nhỏ tuổi, việc bị nhiều người xâm hại trong nhiều ngày thì tâm lý sẽ bị ảnh hưởng, từ đó tác động đến lời khai nạn nhân. Ngoài ra, cái khó khi xác định hiếp dâm hay giao cấu là làm sao phát hiện được nạn nhân tự nguyện hay không.

   Vì vậy, ngoài cách xác định dựa vào lời khai thì có thể dựa vào giám định. Nếu không tự nguyện thì trên người nạn nhân và cả các đối tượng sẽ để lại nhiều dấu vết do nạn nhân chống cự. Còn trong trường hợp nạn nhân tự nguyện thì sẽ khó tìm ra dấu vết để chứng minh tội phạm. Nên cần thiết trưng cầu giám định thương tích với nạn nhân để xác định hậu quả, làm căn cứ bổ sung để kết tội.

   Theo thông tin, có 1 đối tượng tại thời điểm phạm tội đang công tác trong ngành công an. Hành vi của đối tượng này không chỉ vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an mà còn là biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống. Vì vậy, cần phải bị xử lý nghiêm minh về mặt pháp luật, cần loại bỏ đối tượng khỏi ngành công an. 

   Tuy nhiên, nhìn nhận lại thực tế của vụ án, sẽ không có nạn nhân nào đồng ý để bốn người đáng tuổi “cha chú” của mình thay nhau thực hiện hành vi giao cấu mà không có sự phản đối, ít nhất là mặt ý chí. Do đó, việc xác định lại hành vi của các đối tượng trong quyết định khởi tố vụ án là cần thiết, nhằm tránh bỏ lọt tội phạm, đảm bảo xử lý đúng tội và không gây bất bình trong nhân dân.

    marazodiac315@gmail.com, hungmaiusa, thetongcongty36, và 2 người nữa cảm ơn DuTiepKhacvì bài viết hữu ích
   • 12913

   52 phản hồi

   • DT_DA - 19/02/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Riêng nói về vụ việc này, việc vi phạm các tội về dâm là hoàn toàn chính xác, người bị hại có thể có ý bỏ mặc để cho người khác quan hệ mà không quan tâm đến việc này do sự hiểu biết và độ tuổi còn nhỏ, chưa suy nghĩ và được giáo dục về chuyện này dẫn đến hậu quả  như vậy. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, việc giáo dục giới tính cho học sinh là điều rất cần thiết trong bối cảnh hiện tại khi đạo đức con người ngày càng suy đồi và cang manh động hơn khi đối tượng nhắm đến là các em nhỏ và chưa đủ độ tuổi thành niên.

   • vtco - 22/02/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Xã hội càng hiện đại thì càng loạn. Trẻ em ý thức chưa đủ để nhận thức vấn đề, kinh tế nghèo nàn dẫn đến gia đình cũng không có thời gian chăm sóc con cái. Và cái kết dẫn đến là ngành tư pháp không làm hết việc.

   • nguyenphuong2804 - 25/02/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Tại sao lại có những người có thể thực hiện hành vi như vậy đối với bé gái đáng tuổi con cháu mình được chứ. Đối những thành phần như thế tốt nhất nên xử lý thật nặng để răn đe người khác. Còn bậc phụ huynh và giáo viên ở trường nên quan tâm đến con em mình nhiều hơn để tránh bị kẻ xấu dụ dỗ.

   • tieukhanh95 - 30/03/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Thực sự phẫn nộ và đau lòng khi những vụ án như thế này vẫn âm ỉ diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta phẫn nộ khi mà hành vi, thủ đoạn của 9 học sinh gây ra cho bạn cùng lớp là không thể chấp nhận được, cần sự trừng trị từ pháp luật. Đồng thời đau lòng khi mà những kẻ gây ra đều đang "thời áo trắng", là những mầm non tương lai của đất nước, được ăn học và nhận thức.

   • vyvy2409 - 31/03/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Rất cảm ơn phân tích cụ thể của bạn. Nhận diện từ lời khai của nạn nhân thì khó xác định chính xác bởi trẻ từ 13 đến 16 tuổi chưa thật sự nhận thức hết suy nghĩ của mình là có bị ép buộc không, tức là chính trẻ cũng không biết là mình có đồng ý hay không, có tác hại gì không…

   • thuychichu - 31/03/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Sau khi vụ việc bị phát giác thì tất nhiên gia đình sẽ xót con và có những nhận định và định hướng riêng về vụ việc, từ đó có tác động không nhỏ đến nhận thức của nạn nhân. Chưa kể gia đình sẽ định hướng luôn lời khai và quan điểm của trẻ là bị ép buộc, trong khi trên thực tế vẫn có thể có trường hợp đồng thuận.

     

   • MewBumm - 31/03/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Ở đây mình lại nhìn nhận về khía cạnh giáo dục giới tính cho các em thuộc độ tuổi như nạn nhận. Thử hỏi nếu nạn nhân được trang bị kiến thức tốt hơn, nhận biết được những khả năng có thể xảy ra thì có thể phòng tránh, không uống những ly rượu độc hại kia.

    Về việc xử lý hình sự những người tham gia xâm hại thì mình nghĩ cần lưu ý thêm độ tuổi của bị can. Mình đọc thông tin thì bằng tuổi nên có lẽ tầm 15 tuổi. Do đó, việc xử lý hình sự cũng có một số nội dung đặc thù riêng.

   • witnessOFlife - 23/04/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Rất cảm ơn các phân tích chi tiết của bạn.

    Có một số ý kiến cho rằng việc không tự nguyện còn có thể thể hiện trong ý thức của nạn nhân. Theo mình là không thuyết phục, vì sự không tự nguyện đề cập trong tội phạm học cần phải ở một mức độ rõ ràng và hữu hình, cụ thể: sự phản kháng vật lý, chống cự, vùng vẫy, la hét và các hành động khác nhằm nỗ lực thoát khỏi sự khống chế (trong trường hợp hiếp dâm); hoặc biểu hiện tiêu cực hoặc rối loạn về tâm lý, bất thường trong hành vi thường ngày, có xu hướng thể hiện sự lo sợ, né tránh, phản đối nhằm mong muốn thoát khỏi sự xâm hại (trong trường hợp cưỡng dâm).

    -> không thể nhận định rằng: một người tự nhủ với mình "ông này vừa hôi vừa xấu, lại còn già nhưng thôi kệ cứ nhắm mắt bán thân lấy 10 tỷ" là biểu hiện của sự "không tự nguyện" được.

    Về vụ án, theo ý kiến chủ quan của mình, kết quả vụ án có thể phần nhiều sẽ phụ thuộc vào định hướng điều tra của CQĐT và định hướng lời khai của gia đình nạn nhân. Ở độ tuổi đó, nạn nhân hầu hết đều chưa có tâm lý ổn định, chưa hiểu và làm chủ được hành vi của mình, chưa có khả năng tự vệ tâm lý nên lời khai cũng như kết quả điều tra của CQĐT có thể không hoàn toàn thể hiện ý chí của nạn nhân.

    Theo mình thấy, đứng ở vị trí phân tích pháp lý, cần phải  có cái nhìn khách quan và đa chiều, tránh để cảm xúc cá nhân chi phối mà không nhận định đúng và đủ bức tranh tổng thể.

    Có thể, điểm quan trọng sau khi vụ án này kết thúc không phải là hiếp dâm hay không, bất công hay không mà là hồi chuông cảnh báo về "xu hướng" suy đồi đạo đức của cả xã hội, từ thế hệ cũ cho đến thế hệ mới.

    Xin cảm ơn đã lưu ý ý kiến của mình.

   • HNP1997 - 25/05/2019
    Re: Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    rất phù hợp với quan điểm của mình

   • Tinh1445 - 26/05/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Thật đáng sợ. Mỗi lần lên trang báo pháp luật là y như rằng, toàn những vụ án hót, nóng, nguy hiểm, khủng khiếp, man rợn được đưa lên trình làng. Đọc thôi đã rợn hết tóc gáy, sợ tới run người. Là con người, sao không sống phần "người" mà lại chọn sống phần "con" để rồi gây tội ác với người khác vậy chứ. Muộn nhất thì cũng được đi học lớp 1 từ năm 7 tuổi tới vô cùng. Thời gian học như vậy chưa đủ để dạy một con người sao??

   • NgocHoLaw - 31/05/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Ngày 19/4/2019 HĐXX tuyên án: Bị cáo Phạm Như Hiển 5 năm tù, bị cáo Phạm Đức Việt 2 năm 6 tháng tù, bị cáo Phạm Văn Lam (Thượng tá, nguyên Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình) 3 năm tù, bị cáo Từ Minh Tuyên 2 năm tù. Có thể thấy mức án này là rất nhẹ đối với hành vi của các bị cáo.

   • kindy_tran_8_2 - 08/06/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

        Vụ án quan hệ tình dục tập thể học sinh lớp 9 là một vụ án nghiêm trọng và gây bất bình trong toàn dư luận. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của đứa bé mới lớp 9 mà còn phản ánh sự suy đồi đạo đức của một lớp người trong xã hội ngày nay. Đặc biệt hơn nữa, bị can trong vụ án này còn có cả 1 sỹ quan cấp cao trong ngành công an. Do đó, nếu không điều tra, truy tố và xét xử khách quan và nghiêm minh thì không đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật cũng như niềm tin của nhân dân vào một cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ Nhân dân.

     

   • kindy_tran_8_2 - 09/06/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Theo mình cùng một hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi nhưng nếu quá trình điều tra chứng minh được việc nạn nhân bị giao cấu trái ý muốn thì những đối tượng này sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự. Còn trong trường hợp không chứng minh được hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân thì chỉ xử lý về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự

     

   • ptk93 - 11/06/2019
    Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...
    Thanh thiếu niên hiện tại có những tò mò nhất định về giới tính, không chỉ đối với trẻ em nam mà trẻ em nữ cũng như vậy. Pháp luật đã quy định rất nhiều điều luật nhằm bảo vệ trẻ em tránh những hành vi xâm hại, tuy nhiên, để có thể bảo vệ tốt nhất, thì các em nên có sự giáo dục phù hợp với từng lứa tuổi về vấn đề này, thêm vào đó là sự quan tâm đúng mức của gia đình cũng là một trong những nguyên nhân giảm thiểu những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

    Đừng ước mơ những gì ngoài tầm với - Mây của trời thì cứ kệ nó thôi

   • LuatThanhLuat - 30/06/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Thật ra việc này phụ thuộc rất nhiều vào lời khai của các bên, bởi vì việc theo ý muốn của nạn nhân hay trái ý muốn của nạn nhân khó có thể có bằng chứng cụ thể. Đặc biệt là đối với phụ nữ :-P. Anh em qua đây rút kinh nghiệm không được trông mặt mà bắt hình dong, cứ yêu cầu chứng minh nhân rồi làm gì thì làm.

   • Haitran1995 - 30/06/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Vẫn biết là án tại hồ sơ, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào kết quả của cơ quan điều tra, các chứng cứ chứng minh, kết quả giám định cũng như lời khai của nạn nhân và các bị cáo. Tuy nhiên, việc 4 người đàn ông thành niên cùng giao cấu với một bé gái mới lớp 9 quả là điều khó chấp nhận và cũng là quá sức đối với một bé gái 14 - 15 tuổi. Có thể, bé bị dụ dỗ, hoặc đe dọa bởi 4 người đàn ông ia mà không dám phản kháng. Trước hết, cần làm biện pháp tâm lý cho bé sau đó lấy lời khai để cho kết quả khách quan nhất.

   • ChanhLe96 - 23/07/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Cảm ơn về bài viết hữu ích của bạn rất nhiều. Đúng như bạn nói là khó có thể chứng minh được quan hệ tình dục như thế nào là tự nguyện, như thế nào là ép buộc. Tuy nhiên, đối với trẻ em là học sinh lớp 9, lại đối với cả tập thể như vậy thì không thể nào là tự nguyện. Đó là ý kiến của mình. 

   • thongtho - 18/08/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Từ trường hợp trên có thể nhận thấy được xã hội đang ngày càng trở nên không còn tốt đẹp do có những phần tử xấu gây ra những điều trái với luân thường đạo lý. Mong rằng mọi chuyện được điều tra và có cái kết thích đáng nhất dành cho những kẻ tồi tệ. 

   • Camtu1997 - 30/08/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Thật sự rất khó để biết chính xác nạn nhân có tự nguyện hay không trong trường hợp này, thường trong những vụ án này pháp luật sẽ bảo vệ nạn nhân hơn. Tuy nhiên nếu chỉ phụ thuộc vào lời khai của nạn nhân thôi thì mình nghĩ là chưa đủ vì nếu có những trường hợp "nạn nhân" lợi dụng điểm này vì mục đích khác thì sao? Hoặc là tự nguyện rồi sau đó bảo không tự nguyện chẳng hạn. 

   • Re: Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Cảm ơn thông tin rất bổ ích mà bạn đã cung cấp!
    Theo quan điểm cá nhân của mình thì việc trẻ con, những mầm non tương lai của đất nước, khi bị xâm hại sẽ để lại vết thương lòng rất lớn, sẽ không thể được phát triển toàn diện như những đứa trẻ khác mà sẽ luôn mang tâm lý sợ hãi. Thiết nghĩ pháp luật hình sự Việt Nam nên quy định hình phạt nặng cho các đối tượng hày, đồng thời bố trí bác sĩ tân lý cho các đứa trẻ bị xâm hại này.

   3 Trang<123>
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT