Menu

Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu... - p3

Đăng nhập

  Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

  của DuTiepKhac - 6588 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  3 Trang<123
  • DuTiepKhac - 11/10/2018
   Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

   Thời gian qua, các vụ án xâm hại tình dục đối với trẻ em đang gia tăng nhanh chóng, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội khiến dư luận phẫn nộ. Gần đây là vụ một nữ sinh lớp 9 ở Thái Binh bị bốn đối tượng thực hiện hành vi xâm hại. Vụ án đã được khởi tố về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015.

   Tuy nhiên, có nhiều ý kiến xoay quanh quyết định khởi tố vụ án. Bởi vì xâm hại tình dục được chia thành nhiều hành vi và mỗi hành vi này lại tương ứng với một tội danh được quy định trong Bộ luật hình sự. Câu hỏi đặt ra đây là vụ án hiếp dâm trẻ em hay chỉ là giao cấu với trẻ em.

   Tiêu chí

   Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

   Tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

   Căn cứ pháp lý

   Điều 142 BLHS 2015

   Điều 145 BLHS 2015

   Chủ thể

   Bất kỳ ai đạt độ tuổi luật quy định

   Người từ đủ 18 tuổi trở lên

   Người bị hại

   Người dưới 16 tuổi

   Người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

   Hành vi khách quan

   Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

   Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

    

   Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

   Trái với ý muốn nạn nhân

   Không

   Hình phạt

   Khoản 1: 07 – 15 năm

   Khoản 2: 12 – 20 năm

   Khoàn 3: 20 năm, tù chung thân, tử hình

   Khoản 1: 01 – 05 năm

   Khoản 2: 03- 10 năm

   Khoản 3: 07 – 15 năm

   Mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội

   Rất nghiêm trọng; Đặc biệt nghiêm trọng

   Nghiêm trọng; Rất nghiêm trọng

   Hành vi tập thể

   Không

   Trong vụ án này, việc xác định có hay không sự tự nguyện của nạn nhân thì mới xác định được đúng tội danh của các đối tượng. Nếu hành vi giao cấu trái ý muốn nạn nhân thì đây là vụ án hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 BLHS 2015). Trong trường hợp không trái với ý muốn nạn nhân, thì phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145 BLHS 2015). Còn tình tiết “giao cấu tập thể” không có trong cấu thành tội này.

   Những tình tiết chưa rõ ràng trong vụ án

   - Ban đầu nữ sinh đi chơi cùng bạn bè nhưng sau cùng lại ở cùng các đối tượng trong nhiều ngày

   - Một nữ sinh và bốn nguời đàn ông trung niên vào cùng phòng trong một khách sạn, nhưng quản lý, nhân viên khách sạn lại không nhận thấy bất thường ????

   - Nữ sinh tình nguyện hay bị ép buộc đây là tình tiết quan trọng cần làm rõ ngay lúc này ???

   - Còn những ai liên quan đến vụ án này nữa hay không ???

   Các nghi vấn trong vụ án:

   Sau khi xâm hại nữ sinh, các đối tượng có thương lượng bồi thường với gia đình nạn nhân nhưng bị từ chối. Việc thương lượng bồi thường phần nào cũng cố nghi vấn các đối tượng đã thực hiện hành vi đồi bại và muốn dùng tiền để “bịt miệng” nạn nhân. Mặt khác, liệu các đối tượng đã lên kế hoạch chuẩn bị từ trước, tội phạm thực hiện nhiều lần trong nhiều ngày, … 

   Trong 04 đối tượng liên quan vụ án, có một đối tượng nhận là "cha nuôi" của nạn nhân. Tuy nhiên, theo lời khai, quan hệ “cha nuôi” này là những lần nạn nhân đi hát văn nghệ rồi quen và tự nhận, đây có xem là căn cứ để tăng nặng trách nhiệm hình sự.

   Cần xác định độ tuổi nạn nhân

   Cần thiết phải xác định độ tuổi của nạn nhân dựa vào Giấy khai sinh để xác định chính xác độ tuổi, tránh trường hợp xử lý sai tội danh.

   Cần thiết trưng cầu giám định

   Điều quan tâm nữa là do nạn nhân còn nhỏ tuổi, việc bị nhiều người xâm hại trong nhiều ngày thì tâm lý sẽ bị ảnh hưởng, từ đó tác động đến lời khai nạn nhân. Ngoài ra, cái khó khi xác định hiếp dâm hay giao cấu là làm sao phát hiện được nạn nhân tự nguyện hay không.

   Vì vậy, ngoài cách xác định dựa vào lời khai thì có thể dựa vào giám định. Nếu không tự nguyện thì trên người nạn nhân và cả các đối tượng sẽ để lại nhiều dấu vết do nạn nhân chống cự. Còn trong trường hợp nạn nhân tự nguyện thì sẽ khó tìm ra dấu vết để chứng minh tội phạm. Nên cần thiết trưng cầu giám định thương tích với nạn nhân để xác định hậu quả, làm căn cứ bổ sung để kết tội.

   Theo thông tin, có 1 đối tượng tại thời điểm phạm tội đang công tác trong ngành công an. Hành vi của đối tượng này không chỉ vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an mà còn là biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống. Vì vậy, cần phải bị xử lý nghiêm minh về mặt pháp luật, cần loại bỏ đối tượng khỏi ngành công an. 

   Tuy nhiên, nhìn nhận lại thực tế của vụ án, sẽ không có nạn nhân nào đồng ý để bốn người đáng tuổi “cha chú” của mình thay nhau thực hiện hành vi giao cấu mà không có sự phản đối, ít nhất là mặt ý chí. Do đó, việc xác định lại hành vi của các đối tượng trong quyết định khởi tố vụ án là cần thiết, nhằm tránh bỏ lọt tội phạm, đảm bảo xử lý đúng tội và không gây bất bình trong nhân dân.

    marazodiac315@gmail.com, hungmaiusa, thetongcongty36, và 2 người nữa cảm ơn DuTiepKhacvì bài viết hữu ích
   • 12912

   52 phản hồi

   • thuytien317 - 03/09/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Thực sự tình tiết trong vụ án này còn rất nhiều điểm chưa rõ ràng, không thể dựa duy nhất vào lời khai của bé gái để nói lên tất cả được, cần phải trưng cầu giám định, chờ quyết định điều tra. Qua sự việc này, việc giáo dục của bậc phụ huynh là vô cùng cần thiết, tâm sự và chia sẻ những biện pháp phòng tránh cũng như không sa đà nghe theo những lời dụ dỗ của người khác vì xã hội hiện nay có quá nhiều những con người biến chất.

   • Nhunghi1997 - 09/09/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Hợp đồng hay thỏa thuận tài sản trước hôn nhân là 1 bước tiến trong đời sống có gì phải tự ái. 1 người trắng tay kết hôn cùng 1 người kinh doanh giàu có, sau vài năm ly hôn thì lại đòi chia tài sản coi sao được, người ta kinh doanh thì đương nhiên tài sản có bán có mua, nên sau vài năm thì chắc chắn nó là tài sản sau hôn nhân rồi, muốn chứng minh là tài sản riêng thì vất vả trăm bề nếu so với lập thỏa thuận tài sản trước hôn nhân  

   • nguyenmailaw1012 - 11/09/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Trong vụ án này, điều đáng lưu ý là để bốn người đàn ông cùng thay nhau quan hệ tình dục với cô gái trong mấy ngày liền mà dựa trên sự tự nguyện là không thể.Mặc dù cô gái chưa thực sự suy nghĩ chín chắn nhưng cũng đã nhận thức được việc mình làm.Nhiều tình tiết cho thấy đây là tội hiếp dâm.

    Tuy nhiên xác định tội danh còn phụ thuộc vào quá trình điều tra thu thập chứng cứ của cơ quan điều tra cũng như lời khai của cô gái trong vụ án này.

   • thusa121 - 29/09/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Cảm ơn bài viết của bạn. Mình nghĩ không thể nào có trường hợp học sinh lớp 9 đồng ý quan hệ cùng lúc với 4 người đáng tuổi cha chú mình được do đó tội giao cấu với người từ đủ 13 đến 16 tuổi liệu có hợp lý không. Hiện nay những vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục khá nhiều thiết nghĩ nên có những quy định biện pháp mạnh từ cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của các em.

   • LuatThanhLuat - 27/10/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Nay đã có nghị quyết hướng dẫn áp dụng các điều về hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô, khiêu dâm, xâm hại tình dục. Bạn có thể xem tại Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng quy định tại các Điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

    https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thu-tuc-To-tung/Nghi-quyet-huong-dan-ap-dung-cac-Dieu-141-142-143-144-145-146-va-147-cua-Bo-luat-Hinh-su-414764.aspx

   • DT_DA - 27/10/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Việc xâm hại tình dục đối với người dưới 16 tuổi đã được quy định cụ thể theo quy định pháp luật hình sự. Tuy nhiên việc làm rõ tình tiết trong vụ án để xác định chính xác tội danh là rất khó phụ thuộc vào lời khai, bằng chứng, chứng cứ chứng minh trong vụ việc để xác định tội danh của từng cá nhân. Do đó trong từng tình tiết cần đưa ra rõ ràng và có sự bắt buộc hay yếu tố tác động đến thì mới đẫn đến hành vi và hậu quả như vậy. Các bậc cha mẹ cần chú ý và quan tâm đến con cái để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc trên

   • MewBumm - 30/11/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Mình thiết nghĩ cách phân biệt này phụ thuộc rất nhiều vào lời khai của nạn nhận. Vậy có căn cứ, cơ sở nào để khẳng định lời khai của nạn nhân là chính xác. Đứng về góc độ xác định tội phạm, việc có sự khác biệt trong lời khai của bị hại có thể dẫn đến truy tố các tội khác nhau và bị cáo có thể hưởng các mức phạt khác nhau. Mình mong sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn để tránh nhưng tình huống cảm tính như thế này.

     

   • phuongdung003 - 01/12/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Xã hội ngày càng nhiều vụ xâm phạm tình dục, các việc xâm phạm có nhiều kiểu và nhiều hành vi tráo trợn . Nhưng về vụ này cần xem xét lại về nhiều khía cạnh cũng khác nhau . Nhiều tình tiêt mập mờ cần nghiên cứu xem xét lại . Cơ quan điều tra cần lấy chính xác thêm thông tin của nạn nhân, hoàn cảnh vụ việc xảy ra như thế nào.

   • thuytien317 - 03/12/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Mình thấy có nhiều bạn nói không thể tin vào lời khai của nạn nhân tuy nhiên em ấy mới học lớp 9, về sinh lý và nhìn nhận vẫn còn e dè với việc nhiều người tiếp xúc cơ thể nên không thể nào mà em ấy lại đồng ý với 4 người hiếp dâm tập thể thế này được. Vấn đề chúng ta cần quan tâm đó là qua các bài viết thế này phải học cách dạy bảo, nói chuyện và định hướng con cái của mình tránh xa những lời dụ dỗ thế này và dạy con biết cách bảo vệ mình.

   • phuongdung003 - 26/12/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Cảm ơn về vài viết đã phân tích cũng khá rõ. Qua những câu chuyện thế này mình nhận thấy cần phải giáo dục giới tính cho các em. Giáo dục là biện pháp tốt nhất để giúp các em hiểu rõ vấn đề và biết tự bảo vệ mình cũng như từ phía gia đình nên hỏi han, quan tâm các bé và chia sẻ nhiều hơn để biết tâm lý của các em và đưa các em đi hướng đúng đắn.

   • nhmylinh97 - 31/12/2019
    Re: Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tập thể là một vụ án nghiêm trọng và gây bất bình trong toàn dư luận. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của đứa bé mới lớp 9 mà còn phản ánh sự suy đồi đạo đức của một lớp người trong xã hội ngày nay. Nên có những quy định biện pháp mạnh từ cơ quan có thể quyền để bảo vệ quyền lợi
     

   • thuychichu - 31/12/2019
    Re:Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại TẬP THỂ: Phân biệt Tội hiếp dâm và Giao cấu...

    Dù thuận tình hay không thuận tình thì dù sao cũng đụng vào bị hại dưới 16 tuổi rồi. Hơn nữa, nếu giao cấu trong vòng 4 ngày liên liếp thì mình nghĩ khả năng thuận tình sẽ là vô cùng thấp, thậm chí là khó có khả năng xảy ra

     

   3 Trang<123
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT