Menu

Tỷ phú 83 tuổi và triết lý làm giàu "gà mái vui vẻ"

Đăng nhập

  Tỷ phú 83 tuổi và triết lý làm giàu "gà mái vui vẻ"

  của tamnt133 - 3627 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • tamnt133 - 07/11/2015
   Tỷ phú 83 tuổi và triết lý làm giàu "gà mái vui vẻ"

   Với Kazuo Inamori, một doanh nghiệp sẽ thành công nếu tập trung vào việc làm nhân viên vui vẻ, thay vì cống hiến tất cả cho cổ đông.

   "Nếu anh muốn có trứng, hãy chăm sóc những con gà mái. Nếu anh bắt nạt hay giết chúng, chúng sẽ chẳng đẻ đâu", Inamori cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

   ty-phu-83-tuoi-voi-triet-ly-cham-soc-nhung-con-ga-mai

   Ông Kazuo Inamori cho rằng cần chăm sóc nhân viên để cải thiện hoạt động của công ty. Ảnh: Bloomberg

   Quan điểm này chính là cốt lõi thành công của Inamori. KDDI và Kyocera có vốn hóa tổng cộng 82 tỷ USD. Khi Inamori được bổ nhiệm làm CEO Japan Airlines năm 2010, ông đã 77 tuổi và chưa hề có kinh nghiệm về hàng không. Nhưng chỉ một năm sau, ông đã khiến hãng bay có lợi nhuận. Và năm 2012, Japan Airlines quay lại sàn chứng khoán Tokyo.

   Bí mật của Inamori là thay đổi tâm lý của nhân viên. Sau khi nhậm chức CEO, ông in một cuốn sách nhỏ, phát cho mỗi nhân viên, nói về triết lý kinh doanh của mình. Trong đó, ông cho biết công ty luôn hết mình với sự phát triển của mỗi lao động. Ông cũng giải thích công việc của họ có tầm quan trọng cỡ nào và liệt kê các quy tắc theo đạo Phật về lối sống nên có, như khiêm tốn hay làm việc đúng đắn. Nó giúp họ tự hào về hãng bay và luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn vì thành công chung, Inamori cho biết.

   Triết lý này có tác dụng một phần vì ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân của người Nhật không rạch ròi như Mỹ. Dù vậy, không phải tất cả nguyên tắc của Inamori đều xuất phát từ tâm linh. Hệ thống quản lý của ông chia nhân viên thành những đơn vị nhỏ, tự lên kế hoạch và theo dõi năng suất từng giờ. Ông cũng cắt giảm một phần ba nhân sự công ty, khoảng 16.000 người. "Lãnh đạo nên biết cách làm nhân viên hạnh phúc cả về vật chất lẫn tinh thần," Inamori khẳng định.

   Dù vậy, khi nói đến việc khiến nhân viên cảm thấy hạnh phúc, Inamori không có ý là họ có thể "được đằng chân lân đằng đầu". Theo ông, hạnh phúc là được làm việc chăm chỉ hơn bất cứ ai, cũng như tư tưởng của Phật giáo là tâm hồn sẽ được nâng tầm khi người ta tận tụy với công việc.

   "Công ty thuộc về cổ đông, nhưng nằm trong đó cũng là hàng trăm hay thậm chí hàng nghìn nhân viên. Đừng quên rằng gà mái luôn cần được khỏe mạnh", ông nói.

   Nguồn: VNExpress

  • 12453

  3 phản hồi

  • lqc2010 - 29/05/2019
   Re:Tỷ phú 83 tuổi và triết lý làm giàu "gà mái vui vẻ"

   Ông ấy muốn định hình trong suy nghĩ của nhân viên rằng họ là những chiến binh đang gánh vác những trọng trách cao cả. Và hơn nữa ông cũng biết làm hài lòng nhân viên về mặt vật chất, cho họ thấy công ty luôn ghi nhận những đóng góp, và có phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp đó. Một cách quản lý nhân viên hay đáng học tập.

    

  • baoloc.ulaw - 26/08/2019
   Re:Tỷ phú 83 tuổi và triết lý làm giàu "gà mái vui vẻ"

   Thực ra theo mình quyết định ảnh hưởng lớn đến sự thành công này là việc cắt giảm bớt 1/3 nhân lực công ty, từ đó có điều kiện để quản lý công ty một cách chặt chẽ hơn, cùng với đó là mô hình theo dõi hiệu suất rất hay và có hiệu quả. Chứ nếu cứ sử dụng triết lý thì khó có thể thành công như vậy được

  • Trinh_Ng - 30/08/2019
   Re: Tỷ phú 83 tuổi và triết lý làm giàu "gà mái vui vẻ"

   Mình thấy rằng những người thành đạt, những tỷ phú giàu có tiếng trên thế giới thì nói gì cũng đúng cả :)) Đây là một triết lý rất hay nên học hỏi, mỗi người thành công sẽ có cho mình những bài học kinh nghiệm, với mình thì ai cũng đáng học hỏi cả kể cả những bạn bè xung quanh.

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT