Menu

Ủy quyền công chứng

Đăng nhập

  Ủy quyền công chứng

  của chuongluat - 4847 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • chuongluat - 03/11/2010
   Ủy quyền công chứng
   Tôi muốn mua một lô đất, nhưng người bán đất chưa có quyền sở hữu mà chỉ có được lô đất đó từ hợp đồng ủy quyền công chứng từ người khác.

   Bây giờ, họ muốn chuyển nhượng lô đất cho tôi thông qua hợp đồng ủy quyền công chứng, rồi nếu tôi muốn sở hữu ngôi nhà thì chỉ cần chi 1 ít tiền cho người đó thì người đó sẽ sang tên từ chủ cũ qua cho tôi.Nếu không muốn thì tôi cũng có thể ủy quyền(chuyển nhượng) cho người khác.

   Vậy, cho tôi hỏi các luật sư là các điều khoản trong hợp đồng phải như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho tôi nhất, để ràng buộc người đó không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.

   Cảm ơn các luật sư!
  • 5298

  3 phản hồi

  • hiden_face - 03/11/2010
   Re:ỦY QUYỀN CÔNG CHỨNG
   Chào bạn!

   Trong trường hợp trên theo mình nếu muốn mua bán thì nên làm hợp đồng mua bán chứ nếu cứ làm hợp đồng ủy quyền như trên thì sẽ có nhiều rủi ro vì đây là hợp đồng giả tạo nhằm che giấu một hợp đồng khác ( cụ thể là dù đc thể hiện dười hình thức hợp đồng ủy quyền công chứng nhưng thực chất là hợp đồng mua bán)
   <!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]-->

   Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

   Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

   Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu.


    Cho nên trong quá trình thực hiện hợp đồng nếu phát sinh tranh chấp và khởi kiện ra tòa án thì hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu vì giả tạo. Rất có thể mục đích bạn mong muốn được từ hợp đồng sẽ ko thực hiện được.

   Thân chào!

   ngotungan1989@gmail.com

   When you cant be by my side...you are in my heart...

  • lskhanh - 03/11/2010
   Re:ỦY QUYỀN CÔNG CHỨNG
   Xin chào,

   Chính xác là bạn nên ký kết Hợp đồng chuyển nhượng (mua bán) chứ không nên tiếp tục làm Hợp đồng ủy quyền vì chứa đựng rất nhiều rủi ro.

   Nếu có thể, bạn nên gặp trực tiếp người đứng tên lô đất, xem giấy tờ lô đất có hợp lệ và hợp pháp không. Rồi sau đó mới tiến hành làm Hợp đồng chuyển nhượng (công chứng) và thực hiện thanh toán sau đó (mặc dù trong trường hợp này người được ủy quyền chắc đã mua lại của người kia rồi). 

   Nếu là đất dự án thì là chuyện khác nữa nhé. Lúc đó, phải hỏi xem chủ đầu tư có điều chỉnh tên bạn trên Hợp đồng góp vốn (nếu rơi vào trường hợp này) với chủ đầu tư nữa hay không, chi phí thế nào?. Nói chung là tùy tình hình. Chưa kể là đất tái định cư.
  • chuongluat - 03/11/2010
   Re:ỦY QUYỀN CÔNG CHỨNG
   Không, mình sẽ thực hiện hợp đồng ủy quyền công chứng vì với hợp đồng này sẽ không mất thuế.

   Mục đích của mình là mua rồi bán lại, nều như làm hợp đồng chuyển nhượng hay mua bán thì sẽ chịu 2% thuế của hợp đồng, như vậy thì đâu còn lãi đẻ đầu tư.

   Ý của mình hỏi là các điều khoản trong hợp đồng sẽ như thế nào để chi tiết nhất, để có sự ràng buộc tốt nhất với bên kia.
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT