Menu

Vấn đề tách sổ khi người đứng tên trên sổ đỏ không cho tách

Đăng nhập

  Vấn đề tách sổ khi người đứng tên trên sổ đỏ không cho tách

  của vongasi - 770 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • vongasi - 08/10/2019
   Vấn đề tách sổ khi người đứng tên trên sổ đỏ không cho tách

   Nhà tôi có một mảnh đất 400m2 được ông nội cho cách đây 18 năm(2001) nhưng chưa tách sổ lúc đó ông nội còn sống. Năm 2011 ông nội mất, bây giờ ba tôi muốn tách sổ và người đứng tên sổ lại là chú út tôi ( chú út được đứng tên sổ đỏ từ khi nào thì tất cả anh em trong gia đình lại không ai hay biết ) ,chú út muốn ba tôi chia đất lại từ đầu nếu không thì không đồng ý thì không chịu tách sổ nhưng ba tôi không đồng ý vì chú ấy đòi hỏi quá nhiều. Tổng diện tích đất là 1800m2 ba tôi được 400m2 còn lại là của chú ấy. Xin cho hỏi nhà tôi nên giải quyết thế nào và nếu nhà tôi nộp đơn kiện thì có khả năng thắng kiện không ạ. Cảm ơn

    ThanhLongLS cảm ơn vongasi vì bài viết hữu ích
   • 1189

   1 phản hồi

   • toanvv - 08/10/2019
    Re: Vấn đề tách sổ đỏ

    Căn cứ tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

    “1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

    2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

    Đất là bất động sản, theo quy định trên thì việc ông nội bạn cho ba bạn diện tích đất 400m2 phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký. Nhưng ở đây, không có hợp đồng tặng cho, 400m2 đất chưa có sổ đỏ nghĩa là ba bạn chưa đăng ký quyền sử dụng đất. Vì vậy, ba bạn không phải là chủ sở hữu đối với diện tích đất đó.

    Vì ba bạn không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 400m2, không có Hợp đồng tặng cho nên không thể có căn cứ để xác định thửa đất 400m2 đó là tài sản ba bạn mà hiện nay người đứng tên sổ lại là chú út bạn và là người có căn cứ để xác định thửa đất 1800m2 đó là tài sản chú út.

    Theo Điều 202 Luật Đất đai: Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hoà giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hoà giải ở cơ sở. Do đó, gia đình bạn cần phải thương lượng hòa giải với chú Út và chấp nhận điều kiện của chú để chú chuyển quyền sử dụng 400m2 đất cho ba bạn theo đúng quy định

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS, admin cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT