Menu

Vấn đề xin lấy lại xe khách sau khi gây tai nạn

Đăng nhập

  Vấn đề xin lấy lại xe khách sau khi gây tai nạn

  của Vuduong1995 - 387 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Vuduong1995 - 19/02/2018
   Vấn đề xin lấy lại xe khách sau khi gây tai nạn

   Xin chào luật sư! Cháu có 2 câu hỏi mong muốn được luật sư tư vấn như sau: Nhà cháu có người thân đi xe đạp qua đường không may bị xe khách không làm chủ được tốc độ và đi sai làn gây tại nạn hiện tại đang cấp cứu trong bệnh viện trong tình trạng rất nặng.Người lái xe làm cho một công ty vận chuyển khách.Câu hỏi đầu tiên của cháu là với trường hợp như trên bên công ty và bên người lái xe gây ra tai nạn phải bồi thường thiệt hại tối đa là bao nhiêu ạ? Câu hỏi tiếp theo của cháu là bên công ty xe có ý muốn xin lại xe gây ra tai nạn để tiếp tục vận chuyển khách liệu có được không ạ? Và nếu gia đình cháu cho công ty xe lấy lại xe điều đó ảnh hưởng gì cho vấn đề xử lý sau này theo pháp luật không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp cháu ạ.Cháu xin trân thành cảm ơn

  • 796

  1 phản hồi

  • toanvv - 27/02/2018
   Re: Vấn đề xin lấy lại xe khách sau khi gây tai nạn

   Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ pháp sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

   + Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

   + Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   + Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

   Như vậy, trong trường hợp này người lái xe thuê cho công ty có lỗi - không chú ý quan sát gây ra thiệt hại đến sức khoẻ, tính mạng và thiệt hại về tài sản thì người lái xe thuê có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản.

   Tuy nhiên, do người điều khiển xe là người lái thuê nên theo quy định tại Điều 600 Bộ luật dân sự năm 2015 trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

   "Điều 600. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

   Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

   Như vậy, nếu người lái xe ô tô trong quá trình điều khiển xe theo nhiệm vụ công ty vận chuyển giao mà người lái xe có hành vi gây thiệt hại đến sức khoẻ tính mạng người thân bạn và thì trước hết công ty xe khách phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại là chủ người thân của bạn. Sau đó, công ty vận chuyển có quyền yêu cầu người lái xe thuê hoàn trả lại một khoản tiền cho công ty.

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: toanvuvan@gmail.com.

   Vuduong1995 cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT