Menu

Vấn nạn giúp việc và giải pháp

Đăng nhập

  Vấn nạn giúp việc và giải pháp

  của ttmlinh284 - 6995 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  3 Trang123>
  • ttmlinh284 - 26/11/2017
   Vấn nạn giúp việc và giải pháp

   Vừa qua trên cộng đồng mạng lan truyền clip bé hơn 1 tháng tuổi bị giúp việc “tung hứng” tát mạnh vào mặt vào đầu. Thật sự mình chỉ giám click xem mấy giây và không giám xem thêm. Mình rất thương cháu bé và đau lòng thay cho bố mẹ cháu. Clip: Tại đây

   Mà cũng phải công nhận, nghề nào cũng có người tốt người xấu, có rất nhiều người giúp việc có lương tâm và trách nhiệm. Nhưng khi xem clip trên thì mình muốn phát điên lên, thiết nghĩ bà giúp việc này có khi lại nhầm nghề, bà nên gia nhập đoàn xiếc Việt Nam làm trong lĩnh vực tung hứng thì đúng hơn.

   Thật may, công an đã vào cuộc và xử lý trường hợp này. Nhưng chúng ta cũng nên nhìn nhận thẳng vào vào đề. Hiện nay tìm người giúp việc là một vấn nạn rất đau đầu của những gia đình có con nhỏ. Nhưng nhiều người ở quê lên thành phố giúp việc mang một tâm lý vô cùng tự ti và mặc cảm bởi nghề “Osin” chính vì như thế mà gây nên nhiều hệ lụy dẫn đến đối xử với con cái mình như thế, họ tự cảm thấy nghề này rất xấu và thấp hèn.

   Do vậy cơ quan chức năng và chúng ta phải có cách nhìn nhận thay đổi về nghề giúp việc. Nghề giúp việc đóng một vai trò rất quan trọng trong xã hội, nếu không có nghề này xã hội chúng ta khó mà vận hành được. Làm thế nào có thể yên tâm đi làm khi ở nhà còn con nhỏ và những công việc nhà chồng chất chưa làm, người lao động không thể đưa con đi làm được. Thực tế, các em nhỏ ở với giúp việc nhiều hơn ở với bố mẹ, người giúp việc như nguời mẹ thứ hai của các em nên vị trí của người giúp việc trong gia đình cũng như trong lòng các con trẻ chiếm vị trí rất quan trọng. Có những gia đình khi người giúp việc về quê gia đình như bị tê liệt.

   Thiết nghĩ cơ quan chức năng nên siết chặt và quản lý chặt chẽ ngành nghề này và sát sao hơn vào các trung tâm việc làm để khi những người này ra xã hội làm việc. Và các gia đình cũng nên cảnh giác hơn khi tuyển giúp việc.

   Điều 110. Tội hành hạ người khác Bộ luật hình sự 1999

   1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

   a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;

   b) Đối với nhiều người.

    Tranxuandung991994, sunshine19, tiepvx, và 4 người nữa cảm ơn ttmlinh284vì bài viết hữu ích
   • 10053

   59 phản hồi

   • tieukhanh95 - 26/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Nghề trông trẻ, nuôi dạy trẻ cần có lương tâm và yêu trả con thì mới có thể làm tốt công việc này được, mình đọc báo và tình trạng bạo hành trẻ em ở trường học và ở tại gia đình rất phổ biến. Cho nên ngoài sự quan tâm từ phía gia đình của trẻ thì các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ đối với loại hình này, giám sát kỹ hơn, có các biện pháp xử lý nghiêm minh hơn để bảo vệ sự phát triển của trẻ em

   • lamthanhtruc - 26/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Là người mẹ mà nhìn thấy con mình bị hành hạ như vậy thiệt sót vô cùng. Vụ việc được phơi bày chỉ là một phần nhỏ thôi, cũng còn rất nhiều vụ mà phụ huynh chưa phát hiện được. Qua vụ việc trên thì các bậc phụ huynh nên thức tỉnh, về cũng nên quan tâm đến con cái của mình, cùng đừng nên quá tin tưởng vào người giúp việc để chăm lo cho con mình.

   • KieuNga1109 - 26/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Khi xem clip bạo hành này mình cảm thấy ớn lạnh, tại sao người lớn lại ratay tàn bạo với những đứa còn non nớt, hơn một tháng tuổi như vậy. Liệu rằng, khi xem lại đoạn clip đó, người giúp việc kia có cảm thấy ghê sợ với chính những hành vi tàn ác của mình? Một sự lạnh lùng đến tàn nhẫn, đứa trẻ làm gì nên tội. Dù cố “thấu cảm”, tìm ra những lý do “gỡ tội” cho người giúp việc đã bạo hành với bé gái hơn 1 tháng tuổi là do chưa có kỹ năng ứng xử, bị áp lực công việc, gia đình… nhưng nhiều người cũng khó lòng nguôi giận, tha thứ cho việc làm tàn nhẫn của người phụ nữ đó.Bộ luật Hình sự có điều 110 về tội Hành hạ người khác trong đó quy định người nào đối xử tàn ác với trẻ em lệ thuộc mình thì có thể bị phạt tù đến ba năm. Nhưng cái ác dù bị trừng trị nhưng vẫn còn mầm mống để đâm chồi khiến xã hội nhức nhối. Đó là những kẻ coi thường luật pháp. Hãy xử thật nghiêm cái ác, để các em có thể sống trong niềm vui, trong tiếng cười của mọi người thân, của xã hội. Nếu không thì những vết thương thể xác, tinh thần sẽ mãi theo các em đến suốt cuộc đời và sẽ mãi là ác mộng đối với các em.

   • pukachi_kw - 27/11/2017
    Re: Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Chính vì người giúp việc đa phần là người ở nông thôn, ít học nên người thuê cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề như phải tập họ quen với đời sống ở thành thị, với cách sử dụng các loại phương tiện, máy móc, thói quen ăn uống nấu nướng trong nhà, nếu để họ chăm sóc con cái thì con cái vốn sống với người giúp việc nhiều thời gian hơn với cha mẹ sẽ ảnh hưởng một số thói quen, nếp sống, cho tới ngôn ngữ rặt tiếng địa phương của người giúp việc...Chuyện giữa người thuê và người giúp việc hài lòng nhau, tin tưởng lẫn nhau, người thuê đối xử tử tế mà người giúp việc tận tâm hết lòng... được xem như chuyện may rủi, còn lại bao nhiêu gia đình thuê người giúp việc thì toàn thấy than phiền chuyện này chuyện kia, được dăm ba tháng một năm lại thấy đổi người.

   • thanhvan312 - 27/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Xem những clip người giữ trẻ đánh trẻ em mà thật sự giận nhưng tình hình tìm người giúp việc làm được việc, hoàn hảo thì còn khó hơn đi lên trời. Bây giờ chỉ còn trông đợi vào hên xui may rủi và sự đề phòng của chủ nhà thôi, chung quy lại mình thấy nếu làm những công việc liên quan đến trẻ em, giữ trẻ cần có sự kiên nhẫn và lòng yêu thương, còn nếu không có thì tốt hơn đừng nên làm để hành hạ những đứa trẻ thậm chí đưa chính bản thân mình vào vòng lao lý

   • thanhdatvo95 - 27/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Mình thấy làm nghề này chủ yếu phải có cái tâm, có tình yêu với trẻ em, chứ dù giáo dục hay có biện pháp trừng phạt nặng cỡ nào từ cơ quan chức năng mà bản tính vốn đã vậy rồi thì cũng khó sửa. Thiết nghĩ nếu cảm thấy không giữ được trẻ, không đủ kiên nhẫn bình tĩnh để có thể trông coi em bé thì đừng nên làm nghề này, không ai bắt ép họ làm việc này để mà hành hạ trẻ em hết.

   • yenhuong94 - 27/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Nhin clip mà thương xót quá. Nếu là mình chắc mình không kiểm soát được hành vi nếu như đánh con mình như vậy. Chả hiểu người ta nghĩ gì, họ cũng có con cháu mà, rồi đứa bé mới có hơn 1 tháng thì nó có biết gì đâu. 

   • quytan2311 - 27/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Thật là không thể chấp nhận được đối với hành vi tàn nhẫn như vậy đối với trẻ em. đặc biệt đưa trẻ trong clip này chỉ mới được 1 tháng mấy ngày tuổi, việc có những hành vi nhưng vậy thật quá tàn nhãn, Nếu không thể làm công việc đó thì đứng làm. Ngoài ra, bố mẹ cần có lựa chọn thật kỹ trước khi giao con mình cho người khác khi àm chưa thấy tin tưởng.

   • taigioi1995 - 27/11/2017
    Re: Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    quy định pháp luật thì có đầy đủ để điều chỉnh về những vấn đề này, quan trọng là những người như thế này có biết những quy định này để tuân thủ hay không. Bên cạnh đó, việc hành hạ như thế này còn phụ thuộc vào cái "tính người" của những người giúp việc nữa. Để những tình trạng này không diễn ra nữa thì mình nghĩ rằng cần phải phát hiện, xử lý nghiêm và đưa thông tin này rộng rãi đến cộng đồng để tuyên truyền, giáo dục và răng đe những thành phần tương tự thế. 

   • trantomy - 27/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Việc thuê được nguời giúp việc tốt thời đại hiện nay đúng là rất mang tính hên xui. Có thể nói nguời nào may thì gặp được nguời giúp việc nấu ăn ngon, gọn gàng sạch sẽ, thật thà, chăm con tốt. Đúng là người thân còn không tin tưởng được huống gì là nguời giúp việc không quen biết.

   • DT_DA - 27/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Nghề trông trẻ hẳn là một nghề kiêm nhiều việc vào một cái tên, vừa có thể giúp việc, vừa có thề trông giữ trẻ nhỏ. Tuy nhiên nghề này hiện nay rất nhiều người tham gia do công việc đơn giản, ngồi nhà và lương ổn, nhưng công việc trông trẻ thì không phải ai cũng có thể làm được, những người trong trẻ cần phải có sự yêu thương và tình yêu với con trẻ, cần thêm sự nhẫn nại vì không phải đứa trẻ nào cũng ngoan hiền và không quấy phá. Vì vậy nếu có thể nên có những quy định chặt chẽ hơn và chế tài phạt nặng để răn đe và tuyên truyền để mọi người cùng biết và làm gương cho người khác.

   • Trantranglong - 27/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Thực trạng này xảy ra là một phần do nhu cầu về giúp việc gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Mình được biết hiện nay tại các thành phố lớn, nhu cầu tìm người giúp việc gia đình là rất nhiều trong khi nguồn cung cấp gần như là không có, thường thì các gia đình tìm kiếm người làm cho gia đình thông qua các trung tâm mua giới việc làm nhỏ, hay được người thân bạn bè ở quên giới thiệu, vậy nên rất khó để biết được lai lịch cũng như lý lịch cá nhân của những người này. Nên mới có những vụ việc đáng tiếc xảy ra như trên. 

   • nguyenkhanhchinh - 27/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Trông trẻ là việc làm vất vả, cần sự khiêm nhường, chịu đựng, nhẫn nại và đặc biệt tình thương yêu trẻ. 

    Chọn người trông trẻ, theo tôi nên chọn những phụ nữ lớn tuổi truyền thống sẽ đảm bảo hơn dù không tuyệt đối. 

    0917 313 339

   • hoatuyetly152 - 27/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Mình thấy trong vụ việc bé hơn 1 tháng tuổi bị người giúp việc mà bạn nêu ra thì bố mẹ đã có giải pháp rồi đó chứ. Đó là lắp camera giám sát để theo dõi. Thế nhưng tiếc là trong trường hợp này, không biết vì lơ là hay chủ quan, tin tưởng mà bố này đã bỏ qua bước kiểm tra camera an ninh. Thế nên không ai có thể bảo vệ bé tốt hơn ba mẹ đâu. Nếu là mình thì chắc chắn phải theo dõi thường xuyên liên tục có như vậy mới yên tâm được. Không đợi đến lúc sự việc xảy ra rồi mới ân hận.

   • Sensen93 - 27/11/2017
    Re: Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Thiết nghĩ vốn dĩ nghề này sinh ra chỉ dành cho những người thật sự yêu thương, chiều chuộng trẻ em vậy mà sao những người giúp việc kia đã không yêu thương con trẻ rồi còn đi làm nghề này. Thiếu gì công việc để người ta có thu nhập mà nỡ tàn nhẫn ra tay hành hạ với những em bé còn chưa biết kêu mẹ khi bị đánh. Đây cũng không phải lần đầu chúng ta nghe nói về hành vi này, đề nghị cơ quan chức năng cầ xử lý thật nghiêm những đối tượng này để răn đe những người giúp việc gia đình khác, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em bị bạo hành, đày đọa.

    Everything happens for a reason...

   • Chuyenidol - 28/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Theo tôi cần phải yêu cầu về đạo đức (mở thêm 1 khóa học về nhân cách, đạo đức) cho các bảo mẫu. Cần phải tu dưỡng đạo đức tốt mới cho mở trường, lớp trông trẻ tại nhà.

    Luật Việt Tín là công ty luật uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ (xem bảng giá) cho hàng trăm doanh nghiệp Việt. Nếu bạn muốn được tư vấn thành lập công ty miễn phí xin vui lòng gọi ngay hotline: 0978.635.623 của chúng tôi.

   • vytran92 - 28/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Quan trọng là ở tính người, biết người biết mặt nhưng không thể biết lòng mà; mà đã nói về tính người thì không thể nhìn thấu được. Do vậy tự bản thân gia đình cần chuẩn bị các biện pháp tốt để có thể kiểm soát người giúp việc trong gia đình.

   • yenlinh2010 - 28/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Trẻ em như búp trên cành là đối tượng được gia đình và xã hội quan tâm rất nhiều, đảm bảo để trẻ có thể phát triển tốt nhất có thể bởi đây là những mầm non tương lai của đất nước. Thế mà khi xem clip bạo hành, mình không những tức tối và kinh hãi khi một người giúp việc đảm nhiệm việc chăm sóc nuôi giữ trẻ, đáng lý ra đây là người nhằm bảo vệ giúp đỡ cho trẻ những nguy hiểm thì nay lại trở thành nguồn nguy hiểm cao độ đối với trẻ, trong clip người giúp việc tung hứng đứa trẻ như một con thú nhồi bông chẳng may người giúp việc này không hứng được thì tính mạng của bé sẽ ra sao, thật là quá nguy hiểm cho bé. Nếu không được phát hiện kịp thời thì chắc bé mang nhiều thương tích. Không  biết ngoài kia đang con bao nhiêu vụ bạo hành, mà chưa được phát hiện. Cách tốt hơn hết cha mẹ cần quan tâm để ý đến con mình hơn, đặc biệt khi con mình có những dấu hiệu bất thường như chân tay bầm tím, biếng ăn hay quấy khóc, nếu có thể nên lắp camera để xem xét việc người giúp việc chăm sóc con mình như thế nào. Và khi lựa chọn người giúp việc nên lựa chọn những người quen biết của mình để an tâm khi giao cho chăm sóc con. Bên cạnh đó xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế được hành vi bạo hành trẻ.

   • huynhthu95 - 28/11/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Mình nghĩ giải pháp là người đi thuê phải cẩn thận, tốt nhất là nên nhận người quen làm giúp việc, còn nếu thông qua các công ty môi giới thì phải theo dõi kỹ càng trong thời gian đầu. Chứ để mọi chuyện đã rồi, pháp luật xử lý thì con mình cũng bị tổn thương rồi

   • giangmoom - 02/12/2017
    Re:Vấn nạn giúp việc và giải pháp

    Chuyenidol viết:

    Theo tôi cần phải yêu cầu về đạo đức (mở thêm 1 khóa học về nhân cách, đạo đức) cho các bảo mẫu. Cần phải tu dưỡng đạo đức tốt mới cho mở trường, lớp trông trẻ tại nhà.

    Mình thấy ý kiến của bạn không tối nhưng bạn nghĩ yêu cầu này có thể mang ra áp dụng trên thực tế không? vì việc dạy là việc học là đơn giản nhưng việc xác thực và làm thế nào để đáng giá được trình độ "đạo đức" như thế nào là ổn, như thế nào là tốt để " cấp bằng" là rất khó, mình thấy ý tưởng thì hay nhưng thực tế không áp dụng được thì cũng vô dụng.

   3 Trang123>
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT