Menu

Vợ con tôi bị tai nạn xe máy, không thoả thuận bồi thường được, tôi có thể kiện theo BLHS không?

Đăng nhập

  Vợ con tôi bị tai nạn xe máy, không thoả thuận bồi thường được, tôi có thể kiện theo BLHS không?

  của camtung - 5312 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • camtung - 25/07/2008
   Vợ con tôi bị tai nạn xe máy, không thoả thuận bồi thường được, tôi có thể kiện theo BLHS không?

   Vợ tôi 32 tuổi. làm việc trong ngành y tế. Chiều ngày 16/7/2008 đón cháu đi học về, đang qua đường thì bị 1 thanh niên đi xe máy đâm chết. Con tôi 6 tuổi bị chấn động não. Vụ va chạm rất mạnh, vợ tôi bị bắn ra phía sau 7,4m, cháu nhỏ bị 2 xe máy đè lên ngất tại chỗ.

   Người thanh niên 17 tuổi không có bằng lái xe. Xe máy đi mượn.

   Vợ tôi bị đâm khi chưa kịp đến phần đường của mình. Hiện trường không có vết phanh xe hoặc dấu vết khác để kìm hãm xe, đoạn đường xảy ra tai nạn thẳng, không bị che khuất.

   Vậy xin được hỏi  quý luật sư: Tôi có thể khởi kiện người thanh niên theo điều 98, điều 202 khoản 1 và 2 của Bộ luật hình sự hay không. Nếu không thì giải quyết theo pháp luật như thế nào khi thoả thuận 2 bên không thành?

   Xin chân thành cảm ơn trước.

   • 5965

   3 phản hồi

   • DANGTHANHLIEM - 25/07/2008
    tai nạn giao thông

    Chào bạn;

    Đầu thư xin thành thật chia buồn cùng bạn.

    Thỏa thuận bồi thường chỉ nhằm giảm bớt phần nào khó khăn cho gia đình bạn mà thôi.  Bạn có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận.

    Việc gây tai nạn giao thông nghiêm trọng (đã có 01 người chết và 01 bị thương nặng) nếu qua điều tra có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật giao thông hoặc có dấu hiệu hình sự thì người gây ra tai nạn ngoài việc bồi thường vẫn bị truy cứu trách nhiệm.  Việc này cơ quan điều tra sẽ có kết luật sau khi xem xét hồ sơ vụ án.

    Thân.

   • camtung - 25/07/2008
    Re: Vợ con tôi bị tai nạn xe máy, không thoả thuận bồi thường được, tôi có thể kiện theo BLHS không?

    Trước tiên, xin được trân trọng cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp.

    Tôi muốn hỏi luật sư Đặng Thanh Liêm một tình tiết nữa: CSGT cho rằng vợ tôi đi sai đường (vì đang qua đường và tai nạn trên phần đường của họ) nên chỉ có thể giải quyết bằng thoả thuận hoặc giải quyết bằng toà dân sự, mặc dù việc gây tai nạn giao thông nghiêm trọng (đã có 01 người chết và 01 bị thương nặng) như Luật sư đã nói. Điều đó có đúng hay không?

    Trân trọng cảm ơn.

   • DANGTHANHLIEM - 28/07/2008
    Tư vấn

    Chào bạn;

    Cơ quan điều tra sau khi nghiên cứu hồ sơ sẽ ra quyết định khởi tố vụ án theo hướng dân sự hoặc hình sự.  Nếu cơ quan điều tra kết luận vụ việc là dân sự, việc thỏa thuận có thể bạn chấp nhận hoặc không chấp nhận và hồ sơ sẽ được chuyển sang tòa án để phán quyết. 

    Theo khoản 1 điều 202 Bộ Luật hình sự: “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

    Nếu có chứng cứ cho rằng người gây ra tai nạn đã vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại nghiêm trọng, tại tòa bạn có thể trình bày quan điểm của mình với tòa án để được xem xét giải quyết.

    Một vài ý trao đổi cùng bạn.

    Thân.

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT