Menu

Xăm da khi gọi nghĩa vụ quân sự bắt buộc phải tự tấy xăm

Đăng nhập

  Xăm da khi gọi nghĩa vụ quân sự bắt buộc phải tự tấy xăm

  của congtygiaoducvutan - 1850 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • congtygiaoducvutan - 27/08/2015
   Xăm da khi gọi nghĩa vụ quân sự bắt buộc phải tự tấy xăm

   Điểm d Khoản 2 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP quy định: “Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội”.

   Nếu chỉ quy định đơn thuần như vậy e rằng người ta muốn trốn nghĩa vụ quân sự chỉ cần xăm da là được miễn thôi sao !
   Về việc này cần có những quy định bắt buộc hoặc tự lột xăm, hoặc áp dụng biện pháp tương đương với người trốn nghĩa vụ quân sự thì mới có sự công bằng và nghiêm minh mỗi khi Tổ Quốc cần lực lượng bảo vệ.

   * THÀNH VIÊN DÂN LUẬT, Tên đăng nhập CongTyGiaoDucVuTan hoặc LeMinhVuThanhHoa.

   * Kết nối trực tiếp Facebook của Công Ty Giáo Dục Vũ Tấn nhấn: https://www.facebook.com/leminhvu1967

   * Kết nối trực tiếp Facebook cá nhân nhấn: https://www.facebook.com/LeMinhVuThanhHoa/reviews?pnref=lhc hoặc 0913128167

   * Kết nối Bài viết Blog: http://leminhvuthanhhoa.blogspot.com/

   * Kết nối G+: https://plus.google.com/+minhvuLeCongTyGiaoDucVuTan_ThanhHoa/posts

  • 2636

  2 phản hồi

  • TruongMinhToan - 15/01/2019
   Re:XĂM DA KHI GỌI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ BẮT BUỘC PHẢI TỰ TẨY XĂM

   Chào bạn, về vấn đề này, mình có một vài chia sẻ như sau:

   - Thông tư 167/2010/TT-BQP mà bạn đề cập đã được thay thế bởi Thông tư 140/2015/TT-BQP (cũng đã hết hiệu lực)

   - Hiện nay, quy định về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đang được quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP. Và tại thông tư này thì đã không còn đề cập đến "Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội”.

   Do đó, theo quy định hiện hàng thì dù có xăm hết mình mà đáp ứng đủ các điều kiện nhập ngũ tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì vẫn phải tòng quân. Cụ thể, quy định về "Tiêu chuẩn chính trị" đã không còn quy định về việc xăm mình:

   "a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
    
   b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng."

    

  • thuytien317 - 27/06/2019
   Re:Xăm da khi gọi nghĩa vụ quân sự bắt buộc phải tự tấy xăm

   Theo quy định pháp luật mới nhất là Thông tư 148/2018/TT-BQP (có hiệu lực từ ngày 20/11/2018). Theo đó, văn bản hiện hành không còn đề cập đến việc không gọi nhập ngũ với những người có hình xăm trên cơ thể. Như vậy có thể hiểu, hiện nay, những người có hình xăm sẽ không còn được loại trừ nghĩa vụ quân sự.

        Sự điều chỉnh nêu trên được cho là phù hợp, nhằm khắc phục tình trạng công dân cố tình xăm hình, xăm chữ lên cơ thể để trốn tránh nghĩa vụ quân sự vốn đã từng xảy ra khá phổ biến ở một số địa phương.

        Tuy nhiên, việc công dân có hình xăm phản cảm vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, lễ tiết quân đội. Do đó, trong quá trình khám nghĩa vụ quân sự, các cơ quan liên quan được yêu cầu cần thực hiện nhiều biện pháp để đánh giá kỹ lưỡng về tính chất, mức độ của hình xăm để phân loại.

         Đồng thời, các địa phương cũng cần có biện pháp để vận động, khuyến khích công dân xóa bỏ hình xăm trước khi khám nghĩa vụ quân sự, cũng như có hướng xử lý đối với những công dân cố tình lợi dụng hình xăm để trốn nhập ngũ.

    

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT