Menu

Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?

Đăng nhập

  Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?

  của ChanhLe96 - 662 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • ChanhLe96 - 31/03/2020
   Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?
   Theo quy định tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:
    
   1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:
    
   a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;
    
   b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
    
   c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
    
   d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
    
   đ) Đoàn xe tang.
    
   2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.
    
   Đồng thời tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:
    
   Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
    
   c) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;
    
   Như vậy, xe cứu thương vẫn được phép đi ngược chiều để cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân.
    
    
    
   • 987

   7 phản hồi

   • duongpham5991 - 25/04/2020
    Re:Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?

    Theo quy định pháp luật các loại xe ưu tiên được phép đi ngược chiều tuy nhiên việc đi ngược chiều như vậy rất nguy hiểm cho các phương tiên giao thông khác, vụ tai nạn hy hữu xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là ví dụ cụ thể.

   • maithithuyvan97 - 25/04/2020
    Re:Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?

    Em thấy việc đi ngược chiều bình thường cũng khá là nguy hiểm. Trong trường hợp xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ với tình trạng khẩn cấp thì họ lại càng phải thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng. Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ gặp phải tình huống kẹt xe hay quá đông xe dừng đèn đỏ thì xe cấp cứu lại không đi được, thì buộc họ phải đi ngược chiều nếu có thể. Những như vậy lại khá nguy hiểm với người xung quanh. Vậy nên mỗi người khi tham gia giao thông cần có ý thức khi nghe tiếng còi xe cứu thương. 

   • simon789 - 27/04/2020
    Re:Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?

    Cám ơn thông tin của bạn về việc "Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?"  Trên thực tế tôi thấy có rất nhiều trường hợp xe cứu thương hay những xe làm nhiệm vụ theo luật định đi ngược chiều. Cá nhân tôi thấy việc này là hoàn toàn hợp lý, vì khi kẹt xe, nhưng làng bên lại thoáng hay giúp rút ngắn thời gian để cưu người, thì quá là hợp lý.

   • nhatgiabao - 27/04/2020
    Xe cứu thương đi ngược chiều

     Mặc dù pháp luật cho phép xe cứu thương đi ngược chiều khi đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc đi ngược chiều như vậy rất nguy hiểm. K chỉ cho bản thân xe cứu thương mà còn các phương tiên giao thông khác

     Thiết nghĩ trường hợp xe cứu thương đi ngược chiều vào đường cao tốc thì thế nào? Các sẽ đi cùng chiều muốn tránh cũng khó mà tránh khỏi khi cả 2 xe đều đi với vận tốc cao. Do đó, nên loại trừ trường hợp đi ngược chiều của các phương tiện "đặc biệt" này ở đường cao tốc.

    Bảo Bảo

   • Re:Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?

    Theo quan điểm cá nhân của mình thì quy định trên là cần thiết. Xe cứu thương cần di chuyển nhanh chóng để đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, bệnh chữa bệnh nhanh nhất. Tuy nhiên việc đi ngược chiều cũng cần ý đến vấn đề an toàn giao thông, đặc biệt là tình hình giao thông ở các thành phố lớn.

     

   • thuylinh2311 - 30/04/2020
    Re:Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?
    Xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu được phép đi ngược chiều theo Luật giao thông đường bộ 2008. Ngoài quyền được đi vào đường ngược chiều, xe còn được phép đi vào các đường khác có thể đi được, kể cả khi tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.
     
    Với các phương tiện trên đường, khi có tín hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.
   • hhngoc_anh - 24/05/2020
    Re:Xe cứu thương có được quyền đi ngược chiều không?

    Cảm ơn bài chia sẻ của bạn. Quy định này vô cùng hợp lý với tình hình giao thông hiện tại, ví dụ vào thời gian tan tầm ở TP.HCM, những tuyến đường lưu thông từ trung tâm về các quận lân cận đa số là kẹt xe rất nhiều, trong khi hướng ngược lại thì lại trống hơn, đôi khi nghe tiếng còi xe cấp cứu nhưng không còn chỗ để nhường do kẹt xe, do vậy xe cấp cứu được đi sang đường ngược chiều là cần thiết.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT