Menu

Xin hỏi về chiếm đoạt tài sản

Đăng nhập

  Xin hỏi về chiếm đoạt tài sản

  của Banhbao0009 - 214 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Banhbao0009 - 26/03/2020
   Xin hỏi về chiếm đoạt tài sản

   Chiếm đoạt tài sản

   Ls,cho e xin đc tư vấn

   E có làm hồ sơ vay vốn ngân hàng , qua 1 người, khi vay sẽ mở tk tại ngân hàng để ngân hàng giải ngân vào tk, hồ sơ của e được duyệt và hôm 20/3/2020 ngân hàng đã giải ngân vào tk mà người làm hồ sơ kia đã dùng cmt của e để tạo tk, ngày 24/3/2020 e liên hệ với ngân hàng lấy đc tk, e vào xem thấy số tiền giải ngân bị rút bằng thẻ tại atm và livebank là 38tr, ls cho e hỏi tại sao cmt e tk của em , mà ngân hàng lại giao thẻ cho người khác, và bh e phải lg ạ

    ThanhLongLS cảm ơn Banhbao0009 vì bài viết hữu ích
   • 372

   2 phản hồi

   • thanhtungrcc - 26/03/2020
    Re: Chiếm đoạt tài sản

    Hiện nay, để lấy lại tiền sau khi bị lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, thì tuỳ vào từng trường hợp đểáp dụng các phương án khác nhau. Trường hợp này, để lấy lại tiền bị lừa đảo, thường sẽ được áp dụng theo một số cách như sau:

    – Trước hết, khi vừa mới chuyển tiền và phát hiện ra việc lừa đảo thì người bị hại thường thông báo về việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản của ngươi khác cho Ngân hàng. Trường hợp này, khi nhận được thông báo, Ngân hàng sẽ tạm thời phong toả số tiền vừa gửi vào tài khoản của bên bị lừa để tiến hành xác minh xem có dấu hiệu nhầm lẫn hay sai sót gì không.

    Trường hợp tài khoản thụ hưởng bị khoá, bị phong toả vẫn còn số tiền bạn chuyển đến thì Ngân hàng sẻ trả lai tiền cho người bị hại, bị chuyển nhầm. Còn trường hợp số tiền chuyển nhầm đã được rút thì Ngân hàng sẽ thông báo cho chủ tài khoản, yêu cầu họ trả lại tiền cho bạn nhưng nếu họ không trả thì người bị hại sẽ lấy đó làm cơ sở để khởi kiện ra Toà án hoặc tố cáo lên cơ quan công an để đòi lại tiền.

    – Sau khi thực hiện việc thông báo với Ngân hàng để ngăn chặn việc rút tiền mà không tìm được người lừa đảo, cũng không nhận lại được tiền vì lệnh chuyển tiền không có sai sót gì thì trường hợp này, để nhận lại số tiền bị lừa đảo, người bị hại cần làm đơn trình báo lên cơ quan công an. Trường hợp, biết rõ thông tin nơi bên lừa đảo cư trú thì người bị hại làm đơn trình báo lên cơ công an nơi người đó cư trú. Trường hợp người bị hại không biết rõ về đối tượng lừa đảo, không biết nơi cư trú của đối tượng này thì thực hiện việc trình báo tại cơ quan công an nơi người bị hại cư trú.

    Việc trình báo lên cơ quan công an là việc làm cần thiết để giúp bạn có thể tìm được người đã có hành vi lừa đảo người khác chuyển tiền qua ngân hàng. Chỉ khi nào biết đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo là ai, cư trú tại đâu thì người bị hại mới có khả năng đòi lại tài sản.

    Đồng thời, cũng là cơ sở để cơ quan công an có thể biết và phát hiện ra tội phạm. Bởi căn cứ theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 thì người khác chuyển tiền qua tài khoản có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có một trong các dấu hiệu như Có hành vi sử dụng những thủ đoạn gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. Thủ đoạn gian dối thường được thể hiện ở việc đưa ra những lời nói, những hành vi khác gian dối, đưa ra những thông tin không đúng sự thật, hoặc trái với sự thật nhưng nhằm mục đích tạo lòng tin, sự tin tưởng từ đối tượng có tài sản, từ đó lấy được tài sản từ người này và chiếm đoạt tài sản đó.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   • congchunglacviet - 31/03/2020
    Re:Xin hỏi về chiếm đoạt tài sản

    hình như bác luật này bị nhầm vụ việc rồi ở đây k có dấu hiệu lừa đảo vì tài khoản mang tên người bị hại chứng minh thu của nguòi bị hại tự đua cho người khác và để bị rut tiền bằng chính cmt đó thì kẻ chiếm đoạt trên chỉ có thể bị tội công nhiên chiếm đoạt thôi bác luật xem lai xem

     

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT