Menu

Xin hỏi về thừa kế đất đai khi không có di chúc

Đăng nhập

  Xin hỏi về thừa kế đất đai khi không có di chúc

  của Tranhuyentrang12 - 394 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • Tranhuyentrang12 - 23/03/2020
   Xin hỏi về thừa kế đất đai khi không có di chúc

   Xin chào luật sư! Em có một câu hỏi mong được luật sư tư vấn ạ: 

   Ông ngoại em có 6 người con (1 trai, 5 gái), ông mất sớm vào năm 1977, ông có một mảnh đất đứng tên ông và khi mất ông không để lại di chúc. Sau đó một thời gian thì tất cả 6 người con của ông đều lập gia đình và chỉ có gia đình người bác cả hiện tại đang ở trên mảnh đất đó. Em muốn hỏi là nếu bác cả muốn sang tên mảnh đất đó cho con trai của bác thì có cần sự đồng ý của 5 người em gái không ạ? Xin cảm ơn luật sư!

    ThanhLongLS cảm ơn Tranhuyentrang12 vì bài viết hữu ích
   • 521

   3 phản hồi

   • locxuannguyen95 - 24/03/2020
    Re: Xin hỏi về thừa kế đất đai khi không có di chúc

    Ông bạn mất năm 1977 không để lại di chúc thì 6 người con của ông sẽ là người thừa kế thuộc hàng thức Nhất. theo như bạn nói thì tới hiện nay người bác cả đang sinh sống trên mảnh đất đó.

    Thời hiệu để yêu cầu chia Di sản là 30 năm đối với BSD (đất) nếu vậy cho đến nay nếu khối tài sản đó chưa được chia thì thời hiệu để yêu cầu chia di sản được tính từ ngày Pháp lệnh về Thừa kế ngày 30-08-1990 được ban hành.

    Như vậy nếu quá 30 tính từ 30/08/1990 đến nay thì tài sản sẽ thuộc về người đang quản lý khối tài sản đó, và người quản lý có quyền yêu cầu cấp mới GCNQSDĐ sau đó thì có thể sang tên cho con trai nếu thỏa mãn các điều kiện nêu trên.

     

    ThanhLongLS, Tranhuyentrang12 cảm ơn locxuannguyen95 vì bài viết hữu ích
   • Tranhuyentrang12 - 24/03/2020
    Thừa kế

    Em cảm ơn anh ạ. Anh cho em hỏi thêm là nếu bây giờ 6 người con có thể tự thỏa thuận về việc chia đều tài sản( không có tranh chấp) thì việc chia tài sản này có thể tiến hành không ạ? 

    ThanhLongLS cảm ơn Tranhuyentrang12 vì bài viết hữu ích
   • locxuannguyen95 - 26/03/2020
    Re:Xin hỏi về thừa kế đất đai khi không có di chúc

    Hiện tại mảnh đất chưa được chia thừa kế, và chưa được cấp giấy CNQSDĐ thì hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau về cách phân chia Di sản của người mất để lại. Pháp luật không cấm trường hợp này và biện pháp thương lượng thỏa thuận với nhau trong gia đình sẽ được chính quyền ưu tiên hơn là việc xảy ra tranh chấp dẫn đến khởi kiện.

    ThanhLongLS, Tranhuyentrang12 cảm ơn locxuannguyen95 vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT