Menu

Xin tư vấn về tranh chấp đất đai điện tích 120m2 nhưng mới được công nhận 50m2

Đăng nhập

  Xin tư vấn về tranh chấp đất đai điện tích 120m2 nhưng mới được công nhận 50m2

  của kimtan123 - 340 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • kimtan123 - 21/12/2019
   Xin tư vấn về tranh chấp đất đai điện tích 120m2 nhưng mới được công nhận 50m2

              Cho em hỏi sự việc như sau: Vào năm 2012, ông và bà em có 01 lô đất 120m2 có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng mới được công nhận 50m2 còn 70m2 chưa được công nhận. Sau đó, ông bà em làm hợp đồng cho tặng bác của em ( hợp đồng không có điều kiện) và bác em đã chuyển quyền sử dụng đất trên qua tên của bác.

              Đến năm 2019 thì bà mất, ông em kiện bác em về hành vi lừa đảo để có thể hủy hợp đồng tặng cho đất và lấy lại đất. Nhưng khó có thể thắng vì em đã đọc được tờ giấy trả lời xác minh tòa án của văn phòng công chứng nơi mà ông và bà làm hợp đồng tặng cho cho bác em và nội dung thì văn phòng hoàn toàn công nhận ông và bà em đều vui vẻ đồng ý ký tặng cho không hề có dấu hiệu lừa đảo hay ép buộc gì vào thời điểm 2 người cho tặng bác em, ngoài ra thì phần bà em còn có 01 tờ di chúc đã công chứng năm 2009 là sẽ cho bác em tất cả những gì của bà. 

             Cho em hỏi trường hợp nếu không hủy được hợp đồng cho tặng thì ông em có quyền kiện để đòi lại 70m2 đất chưa được công nhận không ạ. Vì trong hợp đồng cho tặng thì phần đất trên do thời điểm đó không được công nhận nên văn bản cho tặng chỉ ghi cho tặng toàn bộ quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở căn nhà tại thửa đất số 41 50m2 đất được công nhận. 

             Xin cảm ơn rất nhiều ạ

    ThanhLongLS cảm ơn kimtan123 vì bài viết hữu ích
   • 536

   1 phản hồi

   • toanvv - 23/12/2019
    Re: Tranh chấp đất đai 120m2 đã được công nhận 50m2

    Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013:

    “Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

    1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

    Trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Pháp luật về đất đai hiện hành không cho phép thực hiện giao dịch tặng cho đối với đất chưa được cấp giấy chứng nhận (Điều 188, Luật Đất đai 2013).

    Tuy vậy, nếu việc tặng cho khi đất chưa có giấy chứng nhận mà vẫn được UBND cấp xã (nơi có đất) xác nhận, đồng thời, điều chỉnh hồ sơ địa chính tại xã/phường theo giấy tờ kê khai được đứng tên thửa đất thì sau này, ông bạn có quyền kê khai hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình. Do đó, ông bạn có quyền kiện để đòi lại 70m2 đất chưa được công vì trong hợp đồng cho tặng chỉ tặng cho phần diện tích 50m2 đất được công nhận cấp Giấy chứng nhận, còn 70m2 đất thời điểm đó không được công nhận và cũng chưa giao dịch với ai.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT