Menu

Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

Đăng nhập

  Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

  của TuyenBig - 9546 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  4 Trang123>»
  • TuyenBig - 17/09/2018
   Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

   Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

   Vừa đăng quang ngôi Hoa hậu Việt Nam 2018 tối qua, sáng nay, Hoa hậu Trần Tiểu Vy đã bị lộ bảng điểm tốt nghiệp với nhiều điểm dưới 5. Đây chỉ là điển hình trong thực trạng hiện nay khi hàng loạt những thông tin cá nhân của giới nghệ sĩ bị đào bới cũng như các chủ thể khác đã và đang bị xâm hại về thông tin và hình ảnh nêu trên. 

   Pháp luật xử lý những hành vi trên như thế nào?

   DÂN SỰ

   Theo quy định tại khoản 1, điều 21 Hiến pháp năm 2013: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn".

   Việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để đăng tải lên mạng xã hội mà không có sự đồng ý của người có hình ảnh là xâm phạm đến quyền cá nhân đối với hình ảnh và được pháp luật bảo vệ tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015.

   Đồng thời, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người có hình ảnh bị xâm phạm có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người xâm phạm hình ảnh cá nhân của mình phải thu hồi, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

   HÀNH CHÍNH:

   Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định rõ: "Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác."

   HÌNH SỰ:

   Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định rõ Tội làm nhục người khác, trong đó, “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm

   Tại điểm b Khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định: Người nào thực hiện hành vi “Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

   Như vậy người có hành vi xâm phạm đến thông tin cá nhân thì  Tùy từng trường hợp cụ thể, hành vi đó có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

    

   • 16822

   74 phản hồi

   • Tranxuandung991994 - 10/10/2018
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Công khai thông tin cá nhân của người khác dù nổi tiếng hay không mà không được sự đồng ý của người đó thì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Thực sự người dân vẫn chưa quan tâm lắm đến các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này, họ chỉ nghĩ đơn giản là đăng cho vui mà không quan tâm đến hậu quả xảy ra.

   • tientaetae - 12/10/2018
    Re: Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Theo mình thấy thực tế có rất ít trường hợp xử lý những hành vi xâm phạm này. Có thể đó là một trong những chuyến thuật để trở nên " nỗi tiếng" của họ. Những thông tin cá nhân thường được công khai một cách dễ dàng trên những trang mạng xã hội, thậm chí những hình ảnh, clip còn được cắt ghép, chuyển thể để phục vụ giải trí. Và mình cũng chưa thấy bản thân nghệ sĩ hay công ty quản lý kiểm soát việc này.

   • DT_DA - 12/10/2018
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng
    Theo như mình thì việc xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân hay lộ các thông tin riêng tư mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu là chưa khả thi. Việc đưa ra quy định là thế nhưng các vụ việc được xử lý chắc là đếm trên đầu ngón tay, chỉ riêng các thông tin bại lộ trên báo cũng đã không thể làm được gì, không kiện cáo hay bắt lỗi ai được.
    Dường như đối với nhiều khán giả Việt Nam, cuộc sống của người nổi tiếng thuộc về công chúng. Vì thế, theo họ, công chúng có quyền được biết tất cả mọi ngóc ngách trong đời sống riêng tư của người nổi tiếng, đến mức lằn ranh giữa đời sống công cộng và đời sống riêng tư đã bị xóa nhòa.
    Không chỉ thế, kèm theo sự hâm mộ, sự nổi tiếng là hệ lụy “tin đồn thất thiệt”. Nhân cơ hội này, nhiều người đã tung ra các tin đồn vô căn cứ, nhiều khi chỉ để giải trí, hoặc để thu hút “view” có tác dụng quảng cáo, bán hàng, hoặc thậm chí với động cơ ghen ghét, thù hằn cá nhân. Tuy nhiên, trong con mắt của người hiếu kỳ, thì mọi thông tin giả hay thật đều hấp dẫn cả.
    Hiện nay, khái niệm như “đời sống riêng tư”, “bí mật cá nhân”, “bí mật gia đình” hiện giờ chưa được định nghĩa rõ ràng, gây nhiều khó khăn trong việc đảm bảo quyền đời sống riêng tư, nhưng trên thực tiễn, đã có những tờ báo hay cá nhân đã bị kiện ra tòa và phải xin lỗi và bồi thường vì vi phạm quyền đời sống riêng tư của người khác.
   • hoatuyetly152 - 13/10/2018
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Cái này chả có ai khác đăng ngoài báo chí đâu. Bình thường ai rảnh rang mà bỏ công sức tìm hiểu về người nổi tiếng như vậy. Bây giờ làm báo người ta chỉ cần view cao, like nhiều thôi. Nên bất kể hoa hậu nào mới đăng quang cũng sẽ có một loạt bài về nhan sắc trước khi đi thi hoa hậu như thế nào, thành tích học tập ra sao, khả năng nói Tiếng Anh tốt không,…Có vẻ như những bài kiểu này thì lại thu hút độc giả hơn. Nói chung là có cầu ắt có cung.

     

   • thuongkp2708 - 13/10/2018
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Phải công nhận càng nổi tiếng thì vấn đề đảm bảo thông tin cá nhân càng khó. Theo mình dù là người nổi tiếng hay người bình thường thì vấn đề thông tin cá nhân cũng phải được đảm bảo riêng tư. Không được sự cho phép của người liên quan thì không được đăng tải.

     

   • NgocHoLaw - 14/10/2018
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Vấn đề công bố thông tin đời tư cá nhân của người nổi tiếng rất phổ biến, nhưng số trường hợp bị xử lý thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiện nay, những người nổi tiếng bị lộ bí mật đời tư chỉ khởi kiện đối với hành vi đưa tin sai sự thật nhằm bịa đặt để câu view, đe dọa, quấy rối... Còn đối với những sự thật hiển ít người biết thì họ đành cho qua không muốn làm lớn chuyện.

   • baotoan2703 - 14/10/2018
    Re: Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng
    Dù là người nổi tiếng hay là một người bình thường thì việc công khai thông tin cá nhân là một việc làm đáng bị lên án. Mỗi nhà mỗi cảnh do đó ai cũng có những nỗi niềm và bí mật riêng. Người nổi tiếng thì họ còn có nhiều nỗi lo hơn bất kỳ người nào khác. Việc khai thác những thông tin từ người nổi tiếng theo mình cần xử lý mạnh tay nhằm răn đe cũng như cảnh báo với những kẻ lợi dụng thông tin người khác để thực hiện ý đồ xấu.
   • MewBumm - 15/10/2018
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Theo quan điểm của mình thì nếu xử phạt hành vi công khai thông tin thì xử phạt tất cả người thực hiện hành vi chứ không có phân biệt người nổi tiếng hay người không nổi tiếng. Vì dù sao họ đều có quyền con người như nhau. Ở đây, chúng ta cần có cơ chế đảm bảo quyền riêng tư cá nhân của mình để một bộ phần người dân không nhỏ cảm thấy yên tâm trong quá trình sinh hoạt thường ngày của mình.

   • tieukhanh95 - 30/10/2018
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Đa số những người nổi tiếng đều được các trang mạng xã hội, báo chí, đưa ra những thông tin cá nhân. Tuy nhiên, nó chưa gây ra những hậu quả cũng như việc làm nêu trên cũng có lợi cho những người nổi tiếng nên không bị xử phạt hành chính. Trừ những trường hợp đưa tin không chính xác, bôi nhọ, bịa đặt... thì mới bị xử phạt thôi.

   • dungtong261096 - 15/11/2018
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

     

    Dù là người nổi tiếng hay người bình thường thì họ cũng đều mong muốn có cuộc sống riêng tư của mình, việc soi mói đời tư người khác dù nổi tiếng hay không là không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm khác những hành vi này để rang đe cũng như bảo vệ đời song riêng tư của người khác


   • quytan2311 - 28/11/2018
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Chả một ai muốn thông tin đời tư của mình bị công khai cho nhiều người biết nhưng là người của công chúng thì điều đó rất khó giữ. Mặc dù họ là người nổi tiếng nhưng họ cũng muốn có được cuộc sống riêng tư của mình.

    Mặc dù đã có quy định cụ thể, rõ ràng nhưng trên thực tế thì mình thấy có rất ít trường hợp bị xử phạt, chỉ trừ khi nào "khổ chủ" làm lớn chuyện mà thôi. Ngày nào mở các trang báo mạng ra xem thì cũng thấy những tin tức câu view này xuất hiện ở trang đầu.

    Theo mình cần có những biện pháp mạnh hơn nữa để xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý này.

   • tieukhanh95 - 31/01/2019
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Mình thấy việc xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng thì cần phải xét đến 02 mặt cơ bản. Nếu như việc công khai mang tính chất "pr" hoặc lăn-xê họ thì không gây ra thiệt hại, do đó không thể xử lý. Còn nếu như hành vi công khai đó mà gây ra thiệt hại, mang lại cái xấu cho người nổi tiếng thì lúc đó mới có căn cứ xử lý.

   • thuylinh2311 - 25/02/2019
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng
    Với những trường hợp xâm phạm đời tư của người khác, thì còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nữa như: Mục đích của người có hành vi theo dõi là gì, có nhằm lừa đảo, mạo danh, đánh cắp thông tin... 
     
    Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 2015 hiện hành như sau:
     
    "Điều 159. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác
    1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:
    a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;
    b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;
    c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;
    d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;
    đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.
    2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
    a) Có tổ chức;
    b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
    c) Phạm tội 02 lần trở lên;
    d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;
    đ) Làm nạn nhân tự sát.
    3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

    Người bị xâm phạm bí mật cá nhân có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an cấp quận/huyện nơi mình đang cư trú để được giải quyết vụ việc.
   • Tranxuandung991994 - 28/03/2019
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    MewBumm viết:

    Theo quan điểm của mình thì nếu xử phạt hành vi công khai thông tin thì xử phạt tất cả người thực hiện hành vi chứ không có phân biệt người nổi tiếng hay người không nổi tiếng. Vì dù sao họ đều có quyền con người như nhau. Ở đây, chúng ta cần có cơ chế đảm bảo quyền riêng tư cá nhân của mình để một bộ phần người dân không nhỏ cảm thấy yên tâm trong quá trình sinh hoạt thường ngày của mình.

    Đúng vậy bạn ạ! 

    Từ trước đến nay chúng ta vẫn quen với câu " Nghệ sĩ hay người nổi tiếng là người của công chúng". Vì vậy nên hình ảnh của họ cũng chính là hình ảnh của công chúng hay rộng hơn là hình ảnh của Quốc gia. Nhưng không phải chỉ vì lí do đó mà chỉ bảo vệ người nổi tiếng. Ai cũng có quyền riêng tư, quyền bảo vệ hình ảnh bản thân nên đã xử phạt thì phải áp dụng trong mọi trường hợp và mọi đối tượng như vậy mới thỏa đáng.

   • hoangtung2402 - 20/03/2019
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Biết là pháp luật quy định như vậy rồi nhưng việc xử lý chắc rất khó khăn bởi hiện nay mình thấy viếc lấy thông tin của người khác, không riêng gì người nổi tiếng là khá dễ dàng. Và việc trao đổi thông tin khách hàng giữa các công ty cũng khá phổ biến mà không phải ai cũng biết.

     

   • mongtho83 - 20/03/2019
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Đúng là công khai những thông tin cá nhân của người khác là việc làm sai trái. Trong xã hội hiện nay khi truyền thông lên ngôi thì việc mọi người tiếp cận thông tin càng dễ dàng hơn, tuy nhiên vẫn có một số thành phần lợi dụng điều này nhằm để công khai những thông tin của người khác khi chưa nhận được sự đồng ý của họ.

   • sunshine19 - 24/03/2019
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Pháp luật quy định là vậy, trên thực tế người ta vẫn cố ý xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân của người khác, đặc biệt là các nhà báo. Nhuận bút từ việc cung cấp các thông tin cá nhân nhạy cảm của các nghệ sĩ, những người nổi tiếng đang HOT nhất VN rất cao so với mức chế tài nên họ sẵn sàng vi phạm pháp luật.

    Chưa kể đến trường hợp, nghệ sĩ lại cố ý cung cấp những thông tin cá nhân của mình cho các nhà báo để PR bản thân khi sắp ra mắt sản phẩm âm nhạc, phim,.... để thu hút dư luận, cộng đồng mạng.

     

   • anhkhoayentam - 28/03/2019
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Thời buổi hiện đại, công nghệ thông tin tiên tiến, với người nổi tiếng thì chúng ta có thể kiếm thông tin của họ một cách dễ dàng thông qua các trang mạng, báo chí,... Tuy nhiên việc người, tổ chức cung cấp thông tin quá mức làm tiết lộ bí mật của người nổi tiếng sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho họ. VÌ một người đã nổi tiếng thì không chỉ một người mà hàng trăm hàng nghìn người theo dõi họ, có thể bị ăn cắp thông tin nhằm những mục đích không tốt khác.

   • Lunakhung123 - 27/04/2019
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    tại sao tiêu đề lại là "Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng", chẳng lẻ công khai thông tin cá nhân của người bình thường, không nổi tiếng là không xâm phạm đến quyền của của người khác sao. Vậy nên thiết nghỉ bạn nê bỏ từ nổi tiếng đi, vì dù có nổi tiếng không thì cũng đều cần pháp luật bảo vệ.

   • thuylinh2311 - 27/04/2019
    Re:Xử lý hành vi công khai thông tin cá nhân của người nổi tiếng

    Mặc dù quy định có nêu rõ việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý. Tuy nhiên trên thực tế thông tin cá nhân hoàn toàn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau mà không có sự đồng ý của người đó. Đặc biệt việc bảo mật thông tin cá nhân trên các mạng xã hội (facebook) đang là một vấn đề đáng quan tâm.

   4 Trang123>»
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT