Menu

Xử lý trường hợp người lao động cung cấp sai thông tin thân nhân

Đăng nhập

  Xử lý trường hợp người lao động cung cấp sai thông tin thân nhân

  của vyvy2409 - 969 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • vyvy2409 - 02/01/2020
   Xử lý trường hợp người lao động cung cấp sai thông tin thân nhân

   Trường hợp Người lao động vào làm việc từ năm 2008, và ngay từ khi vào họ cũng báo với bộ phận là họ đã có con.Từ năm đó tới nay khi lấy thông tin con người lao động để nhận quà từ Công đoàn Công ty...họ đều khai báo họ tên con để nhận quà.Tuy nhiên gần đây bên công ty mới phát hiện là họ chưa hề có con, em bé đó cũng ko phải con nuôi của họ.

   Khi đó, hình thức xử lý kỷ luật khi người lao động cung cấp sai thông tin nhân thân được quy định cụ thể như sau:

   Hiện nay, Bộ luật Lao động 2012 chỉ quy định các hình thức kỷ luật:

   "Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

   1. Khiển trách.

   2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

   3. Sa thải."

   Trong đó:

   Chỉ có hình thức "sa thải" là bắt buộc phải tuân thủ theo Điều 126 gồm các hành vi:

   1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

   Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

   3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   - Hai hình thức còn lại do doanh nghiệp tự quy định trong Nội quy lao động của công ty.

   Đối với trường hợp như trên thì theo mình đánh giá không thuộc các trường hợp tại Điều 126, do đó doanh nghiệp có thể dựa vào Nội quy để áp dụng hình thức xử lý còn lại cho trường hợp này.

   Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có quyền yêu cầu người lao động này hoàn trả tiền tương ứng với giá trị phần quà mà họ đã nhận qua các năm..
    

    

   • 1396

   4 phản hồi

   • jellannm - 06/01/2020
    Re: Xử lý trường hợp người lao động cung cấp sai thông tin thân nhân

    "Trường hợp Người lao động vào làm việc từ năm 2008, và ngay từ khi vào họ cũng báo với bộ phận là họ đã có con.Từ năm đó tới nay khi lấy thông tin con người lao động để nhận quà từ Công đoàn Công ty...họ đều khai báo họ tên con để nhận quà.Tuy nhiên gần đây bên công ty mới phát hiện là họ chưa hề có con, em bé đó cũng ko phải con nuôi của họ."

    Thường thì hình thức xử lý kỷ luật lao động toàn áp dụng khi họ làm việc sai hoặc không tuân thủ nội quy công ty. Với  hành vi khai sai thông tin như trên mình nghĩ sẽ quy vào việc lừa dối và sẽ áp dụng hình thức xử lý là khiển trách không tới mức độ phải sa thải.

     

     
   • batdongsangiaphat - 16/01/2020
    Re:Xử lý trường hợp người lao động cung cấp sai thông tin thân nhân

    Không biết lương tháng của người này bao nhiêu. Nếu nằm trong mức phải chịu thuế TNCN thì hẳn họ đã kê khai người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh. Mà kê khai thì bắt buộc phải có giấy khai sinh chứng minh mối quan hệ cha, mẹ -con.

    Công ty đã tin tưởng thông tin người này cung cấp từ những năm 2008 đến nay thì hoặc là tin tưởng nhân viên tuyệt đối hoặc là không quan tâm mấy đến đời tư nhân viên hoặc là giá trị phần quà không đáng để phải điều tra làm rõ có con thật hay không.

    Thế nên theo mình, nếu đã phát hiện thì từ giờ về sau không tặng quà nữa là xong. Truy cứu trách nhiệm kỷ luật làm gì khi công ty cũng có 1 phần lỗi (bộ phận nhân sự) - khai thông tin là việc của nhân viên nhưng kiểm tra tính đúng đắn của thông tin khai báo là công việc của những người làm công tác nhân sự.

    ThanhLongLS cảm ơn batdongsangiaphat vì bài viết hữu ích
   • anthuylaw - 17/01/2020
    Re: Xử lý trường hợp người lao động cung cấp sai thông tin thân nhân
    Người lao động có các nghĩa vụ sau đây:
     
    a) Thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể;
     
    b) Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động, tuân theo sự điều hành hợp pháp của người sử dụng lao động;
     
    c) Thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

    Không có gì là không thể

   • jellannm - 29/01/2020
    Re:Xử lý trường hợp người lao động cung cấp sai thông tin thân nhân

    Chuyện khai sai thông tin này theo mình thì không đến mức xử lý kỷ luật, công ty có quyền yêu cầu người lao động hoàn trả lại những khoản trợ cấp, quà cáp,... được nhận trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến này và thêm hình thức kỷ luật khiển trách. 

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT