Menu

Xử lý vốn góp thừa trong công ty cổ phần

Đăng nhập

  Xử lý vốn góp thừa trong công ty cổ phần

  của nganhanghoptac - 7513 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • nganhanghoptac - 01/04/2015
   Xử lý vốn góp thừa trong công ty cổ phần

   Thưa Luật sư,

   Tôi gặp một trường hợp chưa biết giải quyết thế nào. Mong luật sư giúp đỡ:

   Tôi tham gia góp vốn điều lệ vào một công ty với trị giá phần vốn góp là 6 tỷ đồng.  Tuy nhiên khi tôi góp vốn tôi đã góp thừa 4 tỷ đồng tức tôi góp 10 tỷ đồng.

   Đến nay, công ty yêu cầu tăng vốn điều lệ. Vì vậy, tôi muốn hỏi phần vốn góp thừa của tôi có được tính vào lần góp thêm này ko? Nếu không thì phải xử lý phần vốn thừa kia như thế nào.  Mong luật sư trích văn bản PL để tôi được nắm rõ.

   • 18553

   2 phản hồi

   • lsnguyenluong - 03/04/2015
    Re: Xử lý vốn góp thừa trong công ty cổ phần

    Chào bạn,

    Khi bạn góp vốn vào công ty thì sẽ có phiếu thu tiền, công ty vào sổ sách kế toán, cấp giấy chứng nhận phần vốn góp, trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cũng thể hiện số vốn góp của bạn. Cho nên nếu bạn góp thừa 4 tỷ thì đó là tài sản của riêng bạn và công ty phải có nghĩa vụ hoàn trả lại bạn theo quy định của Bộ luật dân sự (để dễ hiểu bạn đi chợ mua hàng hết 90 nghìn, bạn đưa cho họ tờ 100 nghìn thì đương nhiên người ta phải trả lại cho bạn 10 nghìn, pháp luật dân sự chỉ là sự ghi nhận những quy tắc xử sự công bằng của con người).

    Nếu công ty yêu cầu tăng vốn thì đương nhiên bạn được dùng phần vốn góp thừa lần trước để góp cho lần này, nếu chưa đủ thì bạn góp thêm, nếu vẫn thừa thì bạn lấy về. Khi góp thêm vốn cũng phải có giấy nhận tiền của công ty. Để đơn giản thì yêu cầu công ty viết phiếu chi tiền cho bạn (trả lại số tiền góp thừa lần trước), sau đó bạn dùng tiền đó góp theo yêu cầu tăng thêm.

    jntran21, ThanhLongLS cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
   • jntran21 - 18/07/2019
    Re:Xử lý vốn góp thừa trong công ty cổ phần

    Xin chào

    Luật sư có thể cho mình thông tin theo điều nào của bộ luật dân sự không?

    Cám ơn

    ThanhLongLS cảm ơn jntran21 vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT