Menu

Xử phạt khi bố mẹ ngăn cản việc kết hôn

Đăng nhập

  Xử phạt khi bố mẹ ngăn cản việc kết hôn

  của vyvy2409 - 1245 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • vyvy2409 - 30/08/2019
   Xử phạt khi bố mẹ ngăn cản việc kết hôn

         Vừa qua, mình đọc được một bài báo khá thú vị nói về việc xử phạt khi bố mẹ ngăn cản việc kết hôn ở các quốc gia khác nhau. Còn ở Việt Nam có cơ chế xử phạt ra sao?

   Theo quan điểm cá nhân mình, Nếu cha mẹ dùng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác để cố tình ngăn cản không cho con cái kết hôn thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Khi đó, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự tùy vào tính chất của hành vi ngăn cấm.

   Xử phạt hành chính

   Theo quy định tại Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nào ngăn cấm người khác kết hôn tự nguyện, tiến bộ bằng các hành vi nêu trên thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Chịu trách nhiệm hình sự

   Không chỉ vậy, nếu hành vi nêu trên đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm theo quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

   Còn theo các bạn, khi bố mẹ ngăn cản việc kết hôn của con cái phải chịu hình thức xử lý như thế nào? Rất mong được mọi người cùng giải đáp thắc mắc và đưa ra ý kiến thảo luận.

    

    ThanhLongLS cảm ơn vyvy2409 vì bài viết hữu ích
   • 5551

   2 phản hồi

   • anthuylaw - 03/09/2019
    Re:Xử phạt khi bố mẹ ngăn cản việc kết hôn
    Có được phép kết hôn khi cha mẹ cấm cản?
     
    Theo quy định thì:
     
    1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
     
    a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
     
    b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
     
    c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
     
    d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."
     
    Theo đó, hai bên nam nữ đủ các điều kiện như trên thì hai bạn có thể ra Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi cư trú của một trong hai người để làm thủ tục đăng ký kế hôn.

    Không có gì là không thể

   • HNP1997 - 29/09/2019
    Re: Xử phạt khi bố mẹ ngăn cản việc kết hôn

    cảm ơn bạn vì bài viết rất hữu ích. Tuy nhiên theo quan điểm của mình thì trường hợp lứa đôi bị bố mẹ ngăn cấm thì cũng nên từ từ thuyết phục hai bên gia đình. Bố mẹ nào mà chẳng thương con. Việc sử dụng đến những chế tài nêu ở trên thật sự là có thể áp dụng nhưng không nên áp dụng trong những trường hợp này.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT